Nguyên liệu
150g gạo lứt đen (gạo lứt đen sẽ ít đường hơn là gạo lứt trắng hay gạo lứt đỏ)
500ml sữa tươi không đường
200g đường
1,5 lít nước sôi để nguội
Dụng cụ: Nồi, chảo chống dính, máy xay
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, vo nhẹ 150g gạo lứt đen để loại bỏ bụi bẩn sau đó để ráo nước rồi mang đi rang.
Khi rang gạo, cần lưu ý đảo gạo qua lại liên tục để tránh tình trạng bị cháy xém. Khi gạo lứt đã nổ lên và tỏa hương thơm là dấu hiệu gạo đã vừa và bạn có thể tắt bếp.
Bước 2: Nấu gạo lứt đen
Cho gạo lứt đen đã rang vào nồi cùng 300ml nước sôi để nguội sau đó đun trong vòng 5 phút. Khi nồi nước gạo sôi, hãy khuấy nhẹ để gạo không bị dính vào đáy nồi rồi vớt ra.
Bước 3: Xay nhuyễn gạo lứt đen
Sau khi vớt gạo lứt đen ra, cho vào máy xay để tiến hành xay nhuyễn. Tiếp đó, bạn cho gạo vừa xay nhuyễn vào nồi cùng 1 lít nước sôi để nguội rồi tiếp tục đun sôi.
Khi nồi gạo lứt có dấu hiệu sôi và hơi nổi bọt trắng thì tắt bếp, đổ ra rây lọc để loại bỏ bã (nên lọc đi lọc lại nhiều lần để nước gạo được mịn nhất có thể)
Bước 4: Nấu sữa gạo lứt mè đen
Cho vào nồi phần nước gạo lứt đen vừa lọc cùng 200g đường rồi khuấy thật đều để đường tan. Sau khi hỗn hợp nước gạo lứt cùng đường đã hòa tan và nóng lên thì tắt bếp rồi cho từ từ 500ml sữa tươi không đường vào nồi (vừa đổ vừa khuấy đều). Cần lưu ý không cho sữa vào lúc đang đun sôi vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong sữa.
Bước 5: Thành phẩm
Sữa gạo lứt đen đặc sánh màu tim tím cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng mà chỉ mất vài phút để nấu. Bạn nên thưởng thức sữa gạo lứt đen khi còn đang nóng sẽ ngon và bổ dưỡng hơn khi uống nguội.