Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá lóc: 800 gr
- Gạo tẻ: 1/2 chén
- Nấm rơm: 200 gr
- Rau đắng: 200 gr
- Giá đỗ: 200 gr
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Cá lóc làm ruột, đánh vảy hoặc bạn có thể mua cá đã làm ở ngoài hàng, rửa sạch với nước muối, dùng chanh hoặc giấm để khử mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc, hoặc phi lê – lóc xương nếu cho con nhỏ ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tím 3 củ thái lát, 2 củ băm nhỏ.
- Nấm rơm rửa sạch rồi cắt làm đôi.
- Rau sống đem nhặt rồi sửa sạch để ráo.
- Hành lá, ngò rí, thì là rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Vo gạo và nếp, để ráo.
Bước 2: Luộc cá
- Cá đem luộc chín rồi gỡ bỏ xương, ướp thịt cá với 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 10 phút.
- Nước luộc cá giữ lại để nấu cháo.
Bước 3: Nấu cháo
- Rang gạo và nếp sơ qua để dậy mùi rồi đun sôi nước, cho hỗn hợp gạo vào đun nhỏ lửa, quấy đều đến khi cháo nở.
- Xào qua nấm rơm với một chút tỏi và hành tím rồi nêm chút gia vị cho đậm đà.
- Tiếp theo cho cá và nấm rơm nấu cho đến khi cá mềm rồi nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm sao cho vừa ăn.
- Phi vàng hành tím đã thái lát mỏng để trang trí và ăn kèm.
Trình bày
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa