Món ngon mỗi ngày: Đùi gà nướng sữa chua Hy Lạp

Công thức phù hợp với khẩu phần 4 đến 6 người ăn, thực hiện trong 40 phút.

Trong bữa tối đơn giản này, đùi gà rút xương được xào với tỏi, rau thơm và ớt sừng, sau đó rang cùng với chanh. Khi chanh có màu nâu sẽ trở nên mềm và ngọt hơn. Dưa chuột và sữa chua là sự kết hợp kinh điển của nhiều nền văn hóa, từ raita của Ấn Độ đến món ăn kiểu Ba Tư, món tzatziki của Hy Lạp. 

Đối với công thức này, hãy đảm bảo sử dụng sữa chua đặc kiểu Hy Lạp hoặc sữa chua dẻo khác (chẳng hạn như labneh) hoặc kem chua thay thế. Ăn món này với cơm hoặc với bánh mì dẹt để thưởng thức nước trái cây và sữa chua dưa chuột.

Món ngon mỗi ngày: Đùi gà nướng sữa chua Hy Lạp - Ảnh 1.

THÀNH PHẦN

900 gram đùi gà không xương, không da

Muối và hạt tiêu đen xay

4 tép tỏi, xay mịn

1 muỗng canh húng tây hoặc lá oregano tươi thái nhỏ, hoặc 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương hoặc lá oregano khô

Một nhúm ớt đỏ lớn

3 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

1 chanh, cắt theo chiều dọc

½ một cốc sữa chua đặc, dẻo của Hy Lạp hoặc loại khác (hoặc sữa chua labneh hoặc kem chua thay thế)

½ dưa chuột không hạt nạo cốc, chẳng hạn như dưa chuột Ba Tư hoặc dưa chuột hothouse (xem Mẹo)

2 muỗng canh bạc hà tươi băm nhỏ (hoặc sử dụng mùi tây hoặc ngò tây)

THỰC HIỆN

Bước 1: Làm nóng lò nướng đến 425 độ C. Nêm gà với muối và tiêu. Trộn 3 tép tỏi xay, cỏ xạ hương hoặc lá oregano, ớt đỏ và dầu ô liu. Thêm gà và chanh, đảo cho đến khi được tráng đều. (Nếu bạn muốn làm trước, có thể để gà trong tủ lạnh tối đa 12 giờ trước khi nướng).

Bước 2: Xếp gà và chanh thành một lớp. Rưới thêm một chút dầu, nướng cho đến khi thịt gà chín trong vòng 27 đến 35 phút. Nếu muốn thịt gà có thêm màu sắc, hãy để chảo dưới lò nướng trong 1 đến 2 phút cho đến khi thịt gà chín đều.

Bước 3: Khi gà chín, khuấy cùng sữa chua, dưa chuột bào và tép tỏi băm còn lại. Nêm nếm vừa ăn với muối và tiêu. Đậy nắp và để trong tủ lạnh cho đến khi ăn.

Bước 4: Để thưởng thức, vắt chanh rang lên gà, rắc bạc hà và thêm ớt đỏ, nếu bạn thích. Ăn thịt gà kèm với nước sốt dưa chuột-sữa chua và một chút dầu ô liu.

Mẹo

Nếu bạn sử dụng dưa chuột có hạt, hãy cắt đôi theo chiều dài của chúng, sau đó dùng thìa để loại bỏ hạt trước khi bào.

(Nguồn: NYT Cooking)

THÚY HIỀN