Món ngon mỗi ngày: Gà bó xôi trong dẻo ngoài giòn vị ngon khó cưỡng

Gà bó xôi ( gà không lối thoát ) là một trong những món ăn đậm chất truyền thống Việt Nam kết hợp giữa gà và xôi.

Nguyên liệu

1 con gà ta đã làm sạch (khoảng 1kg)

1 kg gạo nếp nương

1 bó hành lá, 4 củ hành tím, 1 củ gừng

1 lon nước cốt dừa

Muối, tiêu, đường và hạt nêm gà

Màng bộc thực phẩm hoặc giấy bạc

Món ngon mỗi ngày: Gà bó xôi trong dẻo ngoài giòn vị ngon khó cưỡng - Ảnh 1.

Cách làm

Sơ chế nguyên vật liệu:

Gạo nếp ngâm vo sạch, để ráo, trộn với một chút muối và nước cốt dừa.

Gừng và hành tím đập dập, băm nhỏ rồi ướp vào bụng gà cùng gia vị.

Các bước thực hiện:

Cho nước vào nồi hấp, cho gạo nếp lên giá, đặt gà lên hấp cho đến khi gà chín tới (khoảng 15 phút). Cho gà ra đĩa, nếp vẫn hấp thêm cho chín thành xôi.

Món ngon mỗi ngày: Gà bó xôi trong dẻo ngoài giòn vị ngon khó cưỡng - Ảnh 2.

Trong thời gian chờ xôi chín, chúng ta cho hành tím cùng với hành lá thái nhỏ vào phi thơm rồi tắt bếp.

Trải màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc ra bàn, cho xôi lên và dàn đều ra xung quanh (độ dày chừng 1 – 1,5cm là được). Quét hành lá đã phi trước đó đều lên trên mặt xôi.

Đặt gà đã hấp vào giữa phần xôi, bọc kín gà bằng xôi.

Tháo màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc ra. Đợi cho xôi nguội. Trong thời gian đó, bạn chuẩn bị lò nướng. Cho gà vào nướng với nhiệt độ 4000 độ F trong khoảng 10 phút rồi lấy ra.

Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho bọc gà bó xôi đã nướng vào chiên, đảo đều cho phần xôi chín vàng đều thì vớt ra.

Món ngon mỗi ngày: Gà bó xôi trong dẻo ngoài giòn vị ngon khó cưỡng - Ảnh 3.

Hoàn thành

Vớt món gà ra đặt trên giấy thấm cho ráo dầu, trình bày. Bạn đã hoàn thành món gà bó xôi (gà không lối thoát).

Ngoài việc hấp thì bạn có thể chiên gà qua lớp dầu cho chín vàng là được.

KHÁNH VY