Món ngon mỗi ngày: Gà huli huli

Công thức phù hợp với khẩu phần 4 đến 6 người ăn, thực hiện trong 45 phút

Năm 1955, Ernest Morgado, một doanh nhân ở Honolulu, phục vụ một nhóm nông dân món gà nướng đã được ướp trong nước sốt kiểu teriyaki của mẹ ông. Nó thành công đến nỗi anh ấy quyết định đưa nó ra thị trường với cái tên “huli huli”.

 Phiên bản này yêu cầu các miếng gà, một bếp nướng tiêu chuẩn. Công thức ban đầu là bí mật kinh doanh, nhưng bạn có thể tìm thấy nhiều cách khác nhau trên internet, điển hình bao gồm gừng, tỏi, nước tương, (mật ong, đường nâu hoặc xi-rô phong) và thứ có tính axit (giấm, rượu trắng, chanh nước trái cây hoặc nước ép dứa). Công thức này được chuyển thể từ “Aloha Kitchen: Recipes from Hawai'i” của Alana Kysar (Ten Speed, tháng 3 năm 2019)

Món ngon mỗi ngày: Gà huli huli - Ảnh 1.

 

THÀNH PHẦN

170 gram nước sốt cà chua

170 gram cup đậu nành

170 gram gói đường nâu nhạt hoặc đậm

¼ chén giấm gạo hoặc giấm táo

1 Gừng tươi, gọt vỏ và bào nhuyễn

2 đến 3 tép tỏi, bóc vỏ và nghiền mịn

1,8 kg gà có xương, có da 

Dầu hạt cải hoặc dầu hạt cải, để đánh vỉ nướng

THỰC HIỆN

Bước 1: Cho tương cà, nước tương, đường nâu, giấm gạo, gừng và tỏi vào một cái bát lớn hoặc một túi ni lông có nắp đậy, trộn đều tương cà, nước tương, đường nâu, giấm gạo, gừng và tỏi rồi khuấy hoặc lắc cho đến khi thấm. Để trong tủ lạnh 1/2 cốc hỗn hợp này để phết lên gà. Cho gà vào hỗn hợp còn lại, khuấy hoặc lắc cho đến khi phủ đều. Nếu dùng bát, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Để lạnh qua đêm, hoặc ít nhất 8 tiếng, lật gà ít nhất một lần. 

Bước 2: Khi đã sẵn sàng nấu, hãy thoa dầu lên vỉ nướng. Làm nóng vỉ nướng ở mức trung bình (đối với than, vỉ nướng đã sẵn sàng khi có thể giữ tay trên than 13 cm trong 5 đến 7 giây). Cho gà vào vỉ nướng, đậy nắp và nướng trong vòng 25 đến 35 phút, cứ 5 phút trở một lần để gà không bị cháy, phết nước xốt dành riêng sau khi lật cho đến khi chín. (Thời gian nấu sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ và cách cắt miếng gà, vì vậy hãy nhớ kiểm tra độ chín: Thịt không được có màu hồng và nước dùng phải trong.) Có thể thưởng thức ngay lập tức. 

(Nguồn: NYT Cooking)

THÚY HIỀN