Hướng dẫn cách làm mẹt hải sản chấm muối ngò gai dành cho 4 người ăn.
Nguyên liệu
M: muỗng canh - m: muỗng cafe
- Tôm sú 4 con
- Bạch tuộc baby 8 con
- Cá nục 2 con
- Càng ghẹ 4 càng
- Sò lông 8 con
- Sữa đặc có đường 1M
- Tắc trái 4 quả
- Ngò gai 25g
- Ngò rí 25g
- Rau diếp cá 25g
- Ớt hiểm xanh 5 quả
- RAU NÊM: Rau răm
- ĂN KÈM: Đồ chua, mỡ hành, đậu phộng rang giã bể
- Gia vị: dầu ăn, đường
- Bột ngọt
- Bột canh
Sơ chế
- Hòa 1M bột canh với 1 lít nước và nước 2 quả tắc. Cho tôm, càng ghẹ, cá, bạch tuộc vào ngâm riêng biệt 30 phút, lấy ra để ráo.
- Tôm sú xiên thẳng. Cá nục lụi sả.
Thực hiện
- Nướng chín các loại hải sản trên than hoa hoặc lò nướng nhiệt độ 250°C. Cho mỡ hành, đậu phộng lên sò lông.
- Nước chấm: Xay chung các loai rau thơm với sữa đặc, 1M bột canh nước cốt 2 trái tắc, 5M dầu ăn, 1m đường, 1/2m bột ngọt.
Cách dùng
- Bày hải sản ra mẹt tre lót lá chuối cùng với rau răm, đồ chua. Chấm với nước chấm khi thưởng thức.
Mách nhỏ
- Hòa bột canh với nước khi ướp sẽ thấm gia vị vào bên trong.
- Làm nóng lò sẵn rồi mới cho hải sản vào giúp hải sản chín săn, giữ được vị ngọt của hải sản và không bị ra nước.
- Dùng sữa đặc tạo vị ngọt béo và độ sệt cho nước chấm.
- Món ăn đi kèm để tạo thành bữa ăn hoàn chỉnh: Salad bò dưa kiệu và lẩu gà cơm mẻ.
(Tham khảo: monngonmoingay.com)