Món ngon mỗi ngày: Trứng tráng khoai tây chiên

Công thức phù hợp với khẩu phần 4 - 6 người ăn, thực hiện trong 10 phút.

Công thức này, phỏng theo sách nấu ăn “Bữa ăn gia đình: Nấu ăn tại nhà với Ferran Adrià” (Phaidon, 2011), là một nghiên cứu về sự đơn giản. Đầu bếp của El Bulli, nhà hàng Tây Ban Nha nổi tiếng, ông Adrià đã tạo ra món trứng tráng gợi nhớ đến món banh mì Tây Ban Nha kết hợp với nhau trong vài phút chỉ sử dụng trứng, khoai tây chiên muối và dầu ô liu. Như với bất kỳ công thức nào chỉ yêu cầu một vài nguyên liệu, chất lượng thực sự quan trọng ở đây, vì vậy hãy chọn khoai tây chiên ngon nhất, dầu ô liu ngon nhất và trứng tươi nhất. Ông Adrià khuyên rằng không cần nêm món ăn với muối vì khoai tây chiên đã có muối, nhưng việc phục vụ món trứng tráng với muối và tiêu sẽ làm tăng thêm sắc thái. Nếu bạn thích, hãy thêm lá hẹ thái nhỏ, một nắm Manchego bào hoặc có thể là một nhúm piment d'Espelette hoặc ớt bột như một loại bánh tortilla Española thực thụ.

Món ngon mỗi ngày: Trứng tráng khoai tây chiên - Ảnh 1.

THÀNH PHẦN

12 trứng lớn

171 gram khoai tây chiên

2 muỗng canh dầu ô liu

Muối Kosher và hạt tiêu đen

THỰC HIỆN

Bước 1: Đập trứng vào một chiếc bát vừa và đánh mạnh cho đến khi nổi bọt và có màu nhạt, khoảng 4 phút. (Nếu bạn có máy đánh trứng dạng bong bóng, bây giờ là lúc sử dụng nó: Máy đánh trứng sẽ sục khí tốt hơn máy đánh trứng thông thường, sẽ mất một nửa thời gian và công sức. Dù bằng cách nào, cánh tay của bạn sẽ bị bỏng khi kết thúc việc này, nhưng bông gòn , trứng tráng phồng sẽ là phần thưởng của bạn.)

Bước 2: Thêm 1 thìa dầu vào chảo chống dính, đun ở nhiệt độ vừa.

Bước 3: Thêm khoai tây chiên vào trứng. Sử dụng thìa nhựa, nhẹ nhàng gấp một vài lần để đảm bảo các chip được phủ. Để khoai tây chiên trong 1 phút.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vào chảo, dùng thìa dàn đều khoai tây thành một lớp đều, sau đó để trứng tráng khỏi thành chảo.

Bước 5: Sau khi phần dưới của trứng tráng vừa sắp đặt - nó hầu như không bắt màu nhưng phần trên chưa hoàn toàn - 3 đến 4 phút, đậy trứng tráng bằng đĩa úp ngược hoặc nắp phẳng lớn. Chống một tay lên đĩa và giữ chảo bằng tay cầm, nhẹ nhàng lật trứng tráng để thả vào đĩa.

Bước 6: Thêm 1 muỗng canh dầu còn lại vào chảo, sau đó cẩn thận trượt trứng tráng từ đĩa, chưa nấu chín mặt xuống, vào chảo và nấu trong khoảng 2 phút. Trượt trứng tráng ra đĩa, cắt miếng, thưởng thức ngay lập tức.

(Nguồn: NYT Cooking)

THÚY HIỀN