Mỹ cân nhắc dỡ bớt thuế quan với Trung Quốc để giảm lạm phát

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét việc dỡ bỏ một số thuế quan đối với Trung Quốc và có thể tạm dừng thuế khí liên bang khi Mỹ đang phải vật lộn để giải quyết giá xăng tăng cao và lạm phát.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết một số thuế quan đối với Trung Quốc được thừa hưởng từ chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump "không có mục đích chiến lược" và nói thêm rằng ông Biden đang xem xét loại bỏ chúng như một cách để giảm lạm phát.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết tổng thống cũng đang đánh giá việc tạm dừng thuế khí liên bang để hạ giá.

Nhà Trắng đang xem xét việc giảm thuế khí đốt liên bang, khi nhóm chuyên gia kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã thảo luận về thuế khí đốt và dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tuần này để đàm phán thêm.

Mỹ cân nhắc dỡ bớt thuế quan với Trung Quốc để giảm lạm phát - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden, đến thăm Los Angeles vào tháng 6, đang xem xét dỡ bỏ một số thuế quan mà người tiền nhiệm áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc của người tiền nhiệm vào năm 2018 và 2019. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng đang chịu áp lực chính trị phải hành động để hỗ trợ người Mỹ đối phó với lạm phát cao và giá xăng tăng. "Cơn bão" kinh tế đã tạo ra những áp lực nghiêm trọng cho đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi một đảng viên Dân chủ thân cận với Nhà Trắng cho biết "đây chắc chắn là một lựa chọn."

Việc đình chỉ thuế khí đốt liên bang sẽ yêu cầu Quốc hội hành động, nhưng sự thúc đẩy công khai của Tổng thống Biden ủng hộ chính sách này có thể giúp thúc đẩy hành động trên Đồi Capitol.

Theo ông Robert Wolf, cựu Giám đốc điều hành của UBS Americas, người từng là cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Barack Obama, ủng hộ việc chính quyền Tổng thống Biden thực hiện miễn thuế khí đốt liên bang nhưng chỉ trong thời gian xảy ra xung đột Nga-Ukraine, điều này đã khiến giá cả tăng cao. Một số bang đã chuyển sang đình chỉ thuế khí đốt.

Mỹ cân nhắc dỡ bớt thuế quan với Trung Quốc để giảm lạm phát - Ảnh 2.

Ông Wolf cho biết sẽ ủng hộ Tổng thống Biden kêu gọi các bang còn lại làm theo.

Nhà Trắng đã nhiều lần nói rằng không có gì đáng bàn khi nói đến việc chống lại giá khí đốt tăng.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ Cleveland, Loretta Mester, cho biết lạm phát sẽ mất hai năm để giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Bộ trưởng Yellen, nói với ABC News, cho biết chính quyền đang xem xét chính sách thuế quan của Trung Quốc nhưng không nêu chi tiết cụ thể và từ chối cho biết khi nào có thể có quyết định.

Bà nói: "Tất cả chúng ta đều nhận ra rằng Trung Quốc tham gia vào một loạt các hành vi thương mại không công bằng cần phải giải quyết, nhưng thuế quan mà chúng ta thừa hưởng, một số không phục vụ mục đích chiến lược và làm tăng chi phí cho người tiêu dùng".

Tổng thống Biden cho biết ông đang xem xét loại bỏ một số thuế quan mà người tiền nhiệm áp đặt lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của người tiền nhiệm vào năm 2018 và 2019 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ cân nhắc dỡ bớt thuế quan với Trung Quốc để giảm lạm phát - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Cả hai bộ trưởng Granholm và Yellen đều nhắc lại lập trường của Tổng thống Biden rằng suy thoái là "không thể tránh khỏi", với Bộ trưởng Tài chính nói rằng thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh mẽ. Mester cũng cho biết bà không dự đoán suy thoái kinh tế mặc dù tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, bộ trưởng Yellen mô tả lạm phát là "cao không thể chấp nhận được" và nói thêm rằng bà dự kiến nền kinh tế sẽ chậm lại.

Liệu Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, có rơi vào suy thoái hay không là mối quan tâm ngày càng tăng của các giám đốc điều hành, Cục Dự trữ Liên bang và chính quyền Tổng thống Biden.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers nói với NBC News rằng ông không đồng ý với đánh giá của các quan chức hiện tại, nói rằng ông dự kiến một cuộc suy thoái.

"Khả năng là để làm những gì cần thiết để ngăn chặn lạm phát, Fed sẽ tăng lãi suất đủ để nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái", Summers nói vào hôm 19/6.

Sự gia tăng lạm phát đã khiến gần như tất cả các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang trở nên diều hâu, chỉ một trong số họ bất đồng vào đầu tuần này chống lại mức tăng lãi suất lớn nhất của ngân hàng trung ương trong hơn một phần tư thế kỷ qua.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU