Mỹ chỉ cần chi 100 tỷ USD để đưa kinh tế trở lại bình thường vào mùa hè này, một cái giá quá hời!

Xét nghiệm COVID-19 tất cả người dân, với chi phí 100 tỷ USD. Điều đó sẽ đưa Mỹ trở lại bình thường vào mùa hè, theo nhà kinh tế Paul Romer.

Nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel đã kêu gọi chính phủ Mỹ tiến hành xét nghiệm COVID-19 đại trà với mọi người dân để đưa đời sống kinh tế - xã hội nước này trở lại bình thường. Theo ông, nếu được thực hiện sẽ giúp Mỹ trở lại bình thường vào mùa hè này.

Paul Romer , cựu kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), người đã giành giải thưởng Nobel năm 2018 nhờ công trình mô hình hóa các nền kinh tế của Mỹ và toàn cầu, chia sẻ với Washington Post rằng, chính phủ Mỹ nên xét nghiệm mỗi người dân với tần suất 2 tuần/lần và cần cách ly ngay những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Paul Romer, người giành giải thưởng Nobel kinh tế năm 2018
Paul Romer, người giành giải thưởng Nobel kinh tế năm 2018

Hành động đó chỉ tiêu tốn khoảng 100 tỷ USD, tuy “nghe có vẻ là số tiền lớn”, nhưng lại rất nhỏ so với 2.000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã đồng ý chi ra để đối phó với đại dịch COVID-19. Trên thực tế, trong gói cứu trợ đó chi tiêu của chính phủ chiếm nhiều hơn và đất nước vẫn phải tiến hành cách ly xã hội. Paul Romer cho rằng, thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với toàn dân Mỹ là việc hoàn toàn nằm trong tầm tay chính phủ và không khó triển khai.

Mỹ đã kiểm tra 5.593.495 người kể từ ngày 27/4, theo Business Insider. Đây là một bước tiến bộ nếu so sánh 7 tuần trước (ngày 8/3), trong khi Hàn Quốc xét nghiệm COVID-19 cho 189.000 người thì Mỹ chỉ kiểm tra 1.707, chênh lệch gấp khoảng 700 lần. Điều đáng lưu ý khi so sánh việc xét nghiệm nhằm phát hiện trường hợp nhiễm bệnh dịch COVID-19 là, hai nước đã công bố trường hợp nhiễm đầu tiên trong cùng một ngày.

Người đoạt giải Nobel kinh tế năm 2018 “hiến kế”, việc sàng lọc để tìm ra người nhiễm COVID-19 nên được bắt đầu từ các nhân viên y tế tuyến đầu. Sau đó sẽ kiểm tra đại trà trên toàn nước Mỹ. Ông cũng gợi ý rằng, chính phủ Mỹ cần khai thác phòng thí nghiệm thuộc các trường đại học trong việc xử lý các xét nghiệm.

Nhà kinh tế Paul Romer không phải là trường hợp duy nhất kêu gọi chính phủ áp dụng kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người dân. Một nghiên cứu của Đại học Harvard công bố ngày 20/4 cho rằng, hiện có 20 triệu người Mỹ cần được kiểm tra COVID-19 mỗi ngày. Nếu được như vậy, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ trở lại quỹ đạo của nó vào giữa mùa hè này.

TRẦN NGHỊ