Nền kinh tế Hồng Kông tăng trưởng từ 2,5% đến 3,5% trong quý đầu tiên

Ông Paul Chan - Người đứng đầu ngành Tài chính Hồng Kông (Trung Quốc) tin tưởng nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh trở lại trong năm nay nhờ mở cửa trở lại và triển vọng kinh tế Trung Quốc cải thiện.

Ông Paul Chan cho biết nền kinh tế Hồng Kông đã tăng trưởng từ 2,5% đến 3,5% trong quý đầu năm nay, phù hợp với ước tính của chính phủ.

Ông cho biết hôm 23/4, thị trường chứng khoán và bất động sản địa phương vẫn chịu áp lực trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và thành phố nên đầu tư vào phát triển xanh và nền kinh tế kỹ thuật số để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa.

"Tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên là tích cực, dao động từ 2,5 đến 3,5%. Phạm vi này giống như những gì chúng tôi ước tính về mức tăng trưởng hàng năm vào năm 2024", ông nói.

Ông Paul Chan đã chia sẻ những số liệu này trong một diễn đàn tập trung vào việc tăng cường các dịch vụ chuyên nghiệp của Hồng Kông và khám phá các cơ hội hợp tác trong Khu vực Vịnh Lớn. Sự kiện này được tổ chức bởi Phòng Thương mại Trung Quốc.

Theo ông, con số chính xác sẽ được công bố vào tuần tới.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp 2,93% và lạm phát ở mức dưới 1%, giám đốc tài chính cho biết thị trường vốn địa phương phải đối mặt với áp lực đáng kể.

Nền kinh tế Hồng Kông tăng trưởng từ 2,5% đến 3,5% trong quý đầu tiên- Ảnh 1.

Giám đốc tài chính của thành phố cho biết Hồng Kông sẽ theo đuổi nhiều cơ hội hợp tác hơn với Khu vực Vịnh Lớn như một phần trong nỗ lực trở thành trung tâm I&T. Ảnh: SCMP

Ông lưu ý rằng giá bất động sản đã giảm khoảng 7% đến 9% hàng năm, trong khi thị trường chứng khoán giảm 14%.

"Hiệu suất này mâu thuẫn với quỹ đạo của nền kinh tế thực, phản ánh tác động của áp lực địa chính trị đối với dòng vốn, thời gian lãi suất thấp kéo dài và những điều chỉnh đối với nền kinh tế Trung Quốc đại lục, tất cả đều ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư", ông Chan cho biết.

Ông chỉ ra phát triển xanh và nền kinh tế kỹ thuật số là hai lĩnh vực mà Hồng Kông "phải nắm lấy" để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Ông Chan cũng đề cập đến tham vọng của Bắc Kinh trong việc đưa Hồng Kông trở thành trung tâm của nhiều lĩnh vực, nhấn mạnh lời kêu gọi trở thành trung tâm tài chính, đổi mới và công nghệ (I&T) và thương mại.

"Nói một cách cụ thể, đất nước đã giao nhiệm vụ cho chúng tôi trở thành tám trung tâm trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của đất nước… và tôi nghĩ ba trong số tám trung tâm đó sẽ đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Hồng Kông", ông nói.

5 tham vọng khác được vạch ra cho thành phố trong kế hoạch là biến thành phố thành trung tâm trao đổi văn hóa, vận chuyển, hàng không, dịch vụ giải quyết tranh chấp và pháp lý cũng như sở hữu trí tuệ.

Ông Chan cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với các thành phố vùng vịnh, đặc biệt là thành phố lân cận Thâm Quyến, như một phần trong nỗ lực phát triển Hồng Kông thành trung tâm I&T.

Nền kinh tế Hồng Kông tăng trưởng từ 2,5% đến 3,5% trong quý đầu tiên- Ảnh 2.

Ông Paul Chan - Người đứng đầu ngành Tài chính Hồng Kông nói rằng phải theo đuổi sự phát triển xanh và nền kinh tế kỹ thuật số. Ảnh: SCMP

Khu vực vịnh đề cập đến kế hoạch của Bắc Kinh nhằm biến Hồng Kông, Ma Cao và 9 thành phố đại lục thành một cường quốc kinh tế tổng hợp.

Người đứng đầu ngành Tài chính Hồng Kông cho biết việc thành lập công viên I&T tại Lok Ma Chau Loop là nền tảng hợp tác quan trọng nhất về đổi mới giữa thành phố và Thâm Quyến.

Khu vực này sẽ là trụ sở của San Tin Technopole, một dự án sẽ biến hơn 600 ha (1.483 mẫu Anh) gần biên giới thành trung tâm thu hút các công ty công nghệ và nhân tài.

Ông Chan nói: "Nếu có những chính sách giữa Hồng Kông và Thâm Quyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho dòng nhân tài, dữ liệu, vốn và hàng hóa trong các khu vực được chỉ định, thì lợi thế của Hồng Kông về đổi mới và công nghệ sẽ càng trở nên nổi bật hơn".

Chủ tịch kiêm chủ tịch Hiệp hội Tài chính Xanh Hồng Kông Ma Jun, người từng tham gia hội thảo tại diễn đàn, đề nghị chính phủ đưa ra nhiều chính sách hơn để hướng dẫn và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ xanh.

"Công nghệ xanh thực sự rất quan trọng để đạt được mức độ trung hòa carbon. Nó đòi hỏi một khoản đầu tư vốn đáng kể", ông Ma nói và cho biết thêm lĩnh vực này hiếm khi thu hút được sự quan tâm từ hầu hết các công ty đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân của thành phố.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU