Nếu không gọi được cho trạm y tế, F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội liên hệ đơn vị nào?

"F0 trở nặng có thể liên hệ tới đơn vị nào nếu không gọi được cho trạm tế hay Cấp cứu 115” là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Tại Hà Đông

Trường hợp F0 chưa khai báo với trạm y tế, nếu không may trở nặng nhưng vẫn không thể liên hệ y tế địa phương, bệnh nhân có thể tới thẳng các bệnh viện trên địa bàn để cấp cứu. Ví dụ, tại quận Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận điều trị cả F0 thuộc tầng 2 và tầng 3.

Tại quận Nam Từ Liêm

Theo đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, địa phương đã thành lập một trạm cấp cứu gồm 3 tổ cấp cứu và 3 xe cứu thương (tổng số 22 người) luôn thường trực 24/24 để tiếp nhận tất cả thông tin cấp cứu của F0 nặng trên địa bàn. Mỗi nhân viên trạm y tế sẽ phụ trách 1 tổ dân phố. Tại mỗi tổ dân phố lại có một tổ Chăm sóc người nhiễm tại nhà gồm 5-7 người, mỗi người phụ trách một cụm dân cư và sẽ kết nối với F0 thuộc khu vực của mình.

Nếu không gọi được cho trạm y tế, F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội liên hệ đơn vị nào?

Khi phát hiện nhiễm Covid-19, người dân cần báo ngay cho thành viên tổ Chăm sóc người nhiễm tại nhà phụ trách cụm dân cư của mình, hàng ngày trao đổi thông tin với họ.

Nếu F0 nào diễn tiến bất thường, người phụ trách sẽ nắm được ngay và báo cho nhân viên trạm y tế phụ trách. Nhân viên này có nhiệm vụ đánh giá bước đầu để thông tin tới tới trạm y tế, trạm cấp cứu, từ đó xử trí kịp thời”.

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa - đơn vị tiếp nhận điều trị F0 cả ở tầng 2, tầng 3 và tầng 1 (cơ sở thu dung Đền Lừ do BV quản lý), việc đầu tiên F0 cần làm ngay khi phát hiện dương tính là khai báo ngay cho y tế xã phường. 

Đa số F0 sẽ diễn tiến từ không triệu chứng tới nhẹ, có thể điều trị nhà, do y tế cơ sở chịu trách nhiệm theo dõi, chăm sóc cũng như cấp thuốc. Việc cần thiết phải đi viện hay không, tới bệnh viện thuộc tầng mấy” cũng do y tế cơ sở phân loại, quyết định dựa vào điều kiện cách ly, tiền sử bệnh nền, triệu chứng lâm sàng.

Nếu liên hệ y tế cơ sở không được do quá tải, quá đông thì người dân có thể đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu. Tất cả các bệnh viện đều tham gia công tác phòng chống dịch. Ngay cả bệnh viện tuyến quận huyện cũng có các khu thu dung điều trị bệnh nhân ở mức độ vừa, ngoài ra còn có những bệnh viện tầng 3 chuyên tiếp nhận bệnh nhân nặng. 

Bệnh viện Thanh Nhàn

Trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo bệnh viện nhấn mạnh, F0 vẫn nên qua sự sàng lọc của tuyến dưới (tổ Covid-19 cộng đồng, các trạm y tế, các bệnh viện tầng dưới) trước khi tới cơ sở y tế tuyến cao nhất.

Người dân tốt nhất nên liên hệ qua y tế tuyến cơ sở, để nhân viên y tế đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Nếu nặng, y tế tuyến dưới sẽ chuyển ngay lên tầng 3, bệnh viện sẽ tiếp nhận và điều trị tích cực. Nếu chưa nặng, y tế sẽ phân loại tới các cơ sở y tế phù hợp.

Lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng, việc F0 “ồ ạt” tới cơ sở y tế tầng 3 mà không qua phân tuyến sẽ khiến nhân viên y tế không thể chủ động trong công tác phòng hộ cũng như cấp cứu, gây quá tải. 

Thanh Mai

Giá vàng hôm nay 2/3 ở thị trường trong nước và thế giới

Giá vàng hôm nay 2/3 ở thị trường trong nước và thế giới

Bảng giá vàng trực tuyến cập nhật liên tục ở các tỉnh thành trong nước và vàng thế giới.