New Delhi san phẳng nhiều khu ổ chuột trước hội nghị thượng đỉnh G20

Giới chức Ấn Độ đã quyết định san bằng hàng loạt các khu ổ chuột để chỉnh trang cảnh quan chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh diễn ra từ ngày 9 - 10/9.

Khu Janta Camp nằm gần Trung tâm hội nghị Pragati Maidan là địa điểm chính của hội nghị thượng đỉnh G20. Trong số 20 triệu cư dân của thành phố, nhiều người sinh sống ở những nơi không được quy hoạch và những căn nhà tạm bợ đã mọc lên như nấm trong nhiều năm qua.

Khi cư dân của khu ổ chuột ở khu vực này nghe tin Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức ở thủ đô Ấn Độ, họ đã kỳ vọng rằng điều đó sẽ mang lại lợi ích cho họ. Nhưng thay vào đó, họ trở thành người vô gia cư.

Những khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 1.

Giới chức trong chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi nói rằng những ngôi nhà này được xây dựng trái phép trên đất công và việc dỡ bỏ chúng diễn ra liên tục.

Một số người sống trong khu ổ chuột đã đến tòa án tối cao Delhi để ngăn chặn việc di dời nhưng tòa án đã phán quyết các khu định cư là bất hợp pháp. Sau đó, chính quyền thành phố ra lệnh cho họ rời đi trước ngày 31/5.

Dharmender Kumar, Khushboo Devi và ba đứa con của họ nằm trong số rất nhiều người trên khắp Delhi có nhà bị phá bỏ trong vài tháng qua. Đây là hành động mà cả người dân và các nhà hoạt động đều cho rằng là một phần của công việc "làm đẹp" trước thềm hội nghị tới. 

Những ngôi nhà ở khu ổ chuột như ở Trại Janta được xây dựng qua nhiều năm như những mảnh chắp vá. Hầu hết cư dân làm việc gần đó và đã sống hàng chục năm trong ngôi nhà nhỏ của họ.

Những khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 2.

Dharmender Kumar và vợ anh - Khushboo Devi chuẩn bị bữa ăn trong nhà của họ. Ảnh: Reuters

Việc phá hủy bắt đầu từ bốn tháng trước. Những chiếc máy ủi lăn bánh vào một buổi sáng tháng 5 nóng nực, những ngôi nhà tạm làm bằng thiếc bị san bằng, những cư dân chỉ biết đứng nhìn và rơi nước mắt. 

Việc giải tỏa này có thể khiến số người sống trong các khu không được quy hoạch mất nhà cửa. Theo số liệu được Bộ trưởng Nhà ở Hardeep Singh Puritold báo cáo trước Quốc hội Ấn Độ hồi năm 2021, con số này lên đến 13,5 triệu người.

"Chính phủ đang nhân danh việc chỉnh trang để phá hủy nhà cửa và tước nơi ở của những người dễ bị tổn thương, không màng đến điều gì có thể diễn ra với họ", ông Sunil Kumar Aledia, giám đốc điều hành Trung tâm phát triển toàn diện chia sẻ.

Trung tâm của ông Aledia đặt tại New Delhi, thường xuyên hỗ trợ những người vô gia cư ở đây.

Hồi tháng 7, giới chức cho biết New Delhi đã tiến hành ít nhất 49 đợt phá dỡ từ ngày 1/4 đến ngày 27/7, thu hồi gần 93 hecta đất.

Tháng trước, Tòa án tối cao đã ra phán quyết rằng những người chiếm đất không có quyền chiếm đất công và tốt nhất có thể tìm thời gian để nộp đơn xin cải tạo.

Việc phá bỏ các khu lều trại ở Trại Janta là một cú sốc nặng nề đối với Mohammed Shameem, một người dân khác, người cho biết ông nghĩ những "ông lớn" tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ "mang lại điều gì đó cho người nghèo". Nhưng thực tế điều ngược lại đang xảy ra ở đây. 

Những khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 7.

Khushboo Devi thu thập những món đồ còn sử dụng được từ đống đổ nát của ngôi nhà của cô trong quá trình chính quyền phá dỡ tại một khu ổ chuột vào tháng 6. Ảnh: Reuters

Những khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 8.

Dharmender Kumar vừa khóc vừa nói chuyện điện thoại sau khi ngôi nhà của anh bị phá bỏ. Ảnh: Reuters

Những khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 9.

Nhân viên an ninh đứng gác trong quá trình chính quyền tiến hành phá dỡ ngày 1/6/2023. Ảnh: Reuters

Đối với Kumar, thư ký trong văn phòng Pragati Maidan, việc phá hủy ngôi nhà của anh và việc gia đình anh bị trục xuất có ý nghĩa lớn hơn.

“Nếu chúng tôi rời khỏi đây, việc học của các con tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ở đây, chúng tiện đi học hơn vì trường ở gần”, anh nói. Hai đứa con của Kumar - Srishti 5 tuổi và Eshant 10 tuổi đang theo học tại một trường công lập trong khu vực. Con gái út của anh, Anokhee, mới 9 tháng tuổi.

Những khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 10.

Ishant Kumar, 10 tuổi và Srishti Devi, 5 tuổi, con của Dharmender Kumar, chứng kiến ngôi nhà của họ bị phá bỏ ngày 1/6/2023. Ảnh: Reuters

Cả gia đình, bao gồm cả cha của Khushboo Devi, đã sống trong khu ổ chuột của họ suốt 13 năm cho đến khi được yêu cầu rời đi vì "khu vực này phải được dọn sạch".

"Nếu họ phải dọn dẹp, điều đó không có nghĩa là họ sẽ loại bỏ người nghèo. Nếu chúng tôi làm hình ảnh trông quá tệ, họ có thể treo một tấm màn hoặc một tấm chăn để người nghèo không bị nhìn thấy", Devi nói. 

Khi những chiếc máy ủi rời đi sau khi biến những ngôi nhà của họ thành đống đổ nát, Kumar và vợ bắt đầu thu dọn đồ đạc vương vãi bên đường.

Sau đó, họ chất những thứ này lên một chiếc xe ba bánh chở đến nơi ở mới, một phòng đơn cách đó 10 km (6,21 dặm) và họ phải trả tiền thuê hàng tháng là 2.500 rupee (30,21 USD).

Những khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 13.

Khushboo Devi lái xe kéo ô tô cùng các con sau khi ngôi nhà của họ bị phá bỏ, ngày 1/6//2023. Ảnh: Reuters

Hai tháng sau, vào tháng 8, gia đình này buộc quay trở lại khu Janta Camp chưa bị san phẳng, với giá thuê 42 USD/tháng.

"Hàng ngày, các con tôi phải đi học rất xa từ nơi ở trước đó. Tôi muốn chúng học tập tốt và chúng tôi quay lại đây vì điều đó", anh Kumar nói.

(Nguồn: Reuters)

TÚC