New Zealand chuẩn bị phong tỏa toàn quốc sau khi ghi nhận hơn 100 ca nhiễm

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern yêu cầu đóng cửa toàn bộ cửa hàng, dịch vụ, trường học... sau 48 giờ tới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa thông báo nâng mức cảnh báo toàn quốc lên mức cao nhất. Đồng thời yêu cầu đóng cửa toàn bộ các dịch vụ, văn phòng, trường học, quán bar, cà phê, nhà hàng, rạp chiếu phim trong 48 giờ tới. Các biện pháp này sẽ được duy trì trong ít nhất 4 tuần, nhằm phá vỡ chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Chỉ trừ các siêu thị và nhà thuốc được phép hoạt động. Bà Ardern cũng cho biết nguồn hàng ở nước này vẫn dồi dào.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

“Quyết định này sẽ đặt ra những hạn chế đáng kể đối với các hoạt động của người New Zealand. Nhưng đây là cơ hội tốt nhất của chúng ta để làm chậm đà lây lan của virus và cứu nhiều mạng sống”, bà Jacinda Ardern nói.

Một số người làm công việc thiết yếu phải ở nhà, nhưng họ vẫn có thể đi ra ngoài tập thể dục hoặc đi dạo. 

Hôm 23/3, New Zealand ghi nhận thêm 36 ca nhiễm virus Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên trên 102. Hiện chưa có người thiệt mạng vì nCoV tại đất nước 5 triệu dân này. Điều này đã khiến chính phủ New Zealand buộc phải tăng cường hơn nữa các biện pháp để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Trước đó, New Zealand cũng phải đóng cửa biên giới với người nước ngoài hoặc không cư trú dài hạn ở đây. Các hành khách nhập cảnh New Zealand sẽ phải tự cách ly 14 ngày, trừ những đảo ở Thái Bình Dương.

Thanh Mai

Người vào chợ Bình Điền không phải xét nghiệm COVID-19 từ ngày 1/12

Người vào chợ Bình Điền không phải xét nghiệm COVID-19 từ ngày 1/12

Theo Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Satra), từ ngày 1/12, chợ đầu mối Bình Điền hoạt động 100% công suất. Tiểu thương, khách hàng vào chợ không cần xét nghiệm, chỉ cần xuất trình thẻ xanh COVID-19, khai báo y tế và thực hiện nghiêm quy định 5K.