ng Phạm Thanh Hưng chính thức trở thành vị "cá mập" không giải ngân đồng nào sau Shark Tank mùa 4

Từng được Shark Tank Việt Nam công bố vượt qua giai đoạn thẩm định và được giải ngân nhưng cuối cùng Cello Fundamento vẫn ra về "tay trắng" khi mới đây, ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) thông báo không đầu tư 2 tỷ đồng vào dự án mà đổi sang hình thức tài trợ.

Từng được Shark Tank Việt Nam công bố vượt qua giai đoạn thẩm định và được giải ngân nhưng cuối cùng Cello Fundamento vẫn ra về "tay trắng" khi mới đây, ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) thông báo không đầu tư 2 tỷ đồng vào dự án mà đổi sang hình thức tài trợ.

Cello Fundamento là một chuỗi hòa nhạc quốc tế. Ngoài biểu diễn tác phẩm của các nhà soạn nhạc kinh điển, dự án luôn có một tác phẩm cuối cùng là sự kết hợp giữa dân ca và nhạc cổ điển để tạo điểm nhấn cho người nghe.

Được biết, dự án đã gọi vốn thành công trên Shark Tank mùa 4 với số tiền là 2 tỷ đồng. Với mức đầu tư trên, shark Hưng sẽ đổi lấy 70% lợi nhuận của 2 buổi hòa nhạc nằm trong Cello Fundamento số 6 (CF6) diễn ra vào năm 2022.

Thời điểm đó, shark Hưng tuyên bố, nếu có lợi nhuận, toàn bộ lợi nhuận đó sẽ chuyển vào để thành lập công ty. "Nếu mà lỗ, bạn phải tự bù để trả tôi 2 tỷ đồng tiền gốc. Lãi thì tôi để lại, lợi nhuận thì cho bạn đầu tư và thành lập công ty mới nhưng trong mọi trường hợp tôi sẽ rút lại 2 tỷ đồng gốc ban đầu", ông Hưng nói.

Mới đây, nhà sáng lập Cello Fundamento Đinh Hoài Xuân cho biết, bà không thể cùng shark Hưng đi đến thỏa thuận đầu tư 2 tỷ đồng cho CF6. Mặc dù Cen Land không trở thành nhà đầu tư nhưng sẽ là nhà tài trợ cho chương trình.

"2 tỷ đồng của nhà đầu tư thực chất sẽ là một khoản nợ trách nhiệm của tôi và ekip, vẫn phải trả lại đầy đủ. Tuy không đầu tư nhưng Cenland sẽ trở thành một trong những nhà tài trợ cho chương trình", bà Xuân cho biết.

Shark Hưng cũng xác nhận thông tin trên là đúng. Trên fanpage chính thức của mình, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) cho biết, thương vụ đã không thể diễn ra. Đồng nghĩa với việc, Shark Hưng không thể rót vốn cho chương trình CF6.

"Sau khi thay đổi phương án tổ chức và nội dung, chương trình CF6 không còn phù hợp với tiêu chí và thỏa thuận của hai bên. Do đó, shark Phạm Thanh Hưng và Cen Land quyết định không tham gia đầu tư chương trình CF6. Cen Land sẽ tham gia với vai trò là một nhà tài trợ", fanpage shark Phạm Thanh Hưng thông báo.

Trong Shark Tank Việt Nam mùa 4, Shark Hưng "chốt deal" 10 thương vụ với tổng số tiền đầu tư hơn 34 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hiện tại, vị "cá mập" này chưa xuống tiền cho bất cứ startup nào trong mùa 4.

Cen Land mới đây đã thông báo ngày 16/8 sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu và nhận cổ phiếu thưởng. Cụ thể, Cen Land sẽ chào bán 201,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1. Giá bán là 10.000 đồng/cp. Thời gian chuyển nhượng quyền mua từ ngày 24/8 đến ngày 9/9, thời gian đăng ký mua và nộp tiền từ ngày 24/8 đến ngày 13/9.

Ngoài ra, Cen Land cũng dự kiến phát hành 60,48 triệu cổ phiếu để thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 30%. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC riêng năm 2021 được kiểm toán là 604,8 tỷ đồng.

Tổng giá trị theo mệnh giá của hai đợt phát hành trên là 2.620 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ của công ty lên 4.637 tỷ đồng.

Về phương án sử dụng số tiền huy động được từ đợt phát hành 201,6 triệu cổ phiếu, Cen Land dự kiến dùng 500 tỷ đồng thanh toán nợ gốc trái phiếu, 1.300 tỷ đồng nhận chuyển nhượng một phần các sản phẩm thuộc dự án khu du lịch và nhà nghỉ Xuân Thành (Hà Tĩnh) và dự án khu dân cư Khe Cát (Quảng Ninh); gần 216 tỷ còn lại để thanh toán nợ ngân hàng. Năm 2022, Cen Land đặt mục tiêu doanh thu thuần 8.500 tỷ đồng, tăng 52% và lợi nhuận trước thuế trên 900 tỷ đồng, tăng 57% so với 2021. Trong quý 1, Cen Land ghi nhận doanh thu đạt 1.942 tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ năm trước còn lợi nhuận sau thuế đạt 141,8 tỷ đồng, tăng 15%.

Tổng Hợp