Nga chính thức ngưng tham gia hiệp ước hạt nhân ký với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/7 ký ban hành luật ngưng tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Mỹ.

Theo Sputnik, với bước đi trên, Moscow chính thức rời khỏi INF. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2 tuyên bố Mỹ sẽ rời khỏi INF vào ngày 2/8, viện lý do Moscow phát triển một loại tên lửa vi phạm hiệp ước. 

 Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật ngưng tham gia INF. Ảnh: AP.
 Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật ngưng tham gia INF. Ảnh: AP.

Đáp lại, Moscow khẳng định họ không thực hiện bất cứ động thái nào vi phạm INF, đồng thời cáo buộc Washington vi phạm thỏa thuận. INF - được ký kết vào năm 1987 - cấm sản xuất, thử nghiệm và triển khai tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và tên lửa đạn đạo có tầm bắn 500-5.000 km.

Những tên lửa tầm trung bị xem là có khả năng gây bất ổn cực lớn vì chúng tấn công đến mục tiêu trong thời gian ngắn hơn so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Điều này khiến những người chịu trách nhiệm ra quyết định không kịp phản ứng và làm gia tăng rủi ro xung đột hạt nhân toàn cầu nếu tính toán sai lầm.

Theo sau động thái ký ban hành luật về INF của ông Putin, Cục trưởng Cục Chống phổ biến và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố Moscow sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn liên quan đến INF với Mỹ. 

Ông Ermakov khẳng định Moscow hoan nghênh sự ủng hộ của Washington về việc thiết lập điều kiện tiên quyết để tiến tới những động thái giải trừ hạt nhân trong tương lai.

"Chúng tôi vẫn sẵn sàng giải quyết vấn đề dựa trên nền tảng của các biện pháp minh bạch chung; sẵn sàng thảo luận về các giải pháp giúp ổn định tình hình… sau ngày 2/8, ông Ermakov nói. Dù vậy, theo ông Ermakov, Nga đến giờ vẫn chưa thấy bất cứ sự quan tâm nào của Washington về việc tham gia cuộc đối thoại về nội dung như thế.

MINH TUẤN (t/h)

theo Tin 24h