Nga đề nghị giúp Mỹ điều chế vaccine COVID-19, Mỹ từ chối

Được cho là chưa rõ ràng trong việc công bố kết quả các cuộc thử nghiệm, khiến Chính phủ Mỹ không tin tưởng sử dụng vaccine COVID-19 do Nga sản xuất.

Mỹ nói không trước vaccine COVID-19 của Nga

Giới chức Nga ở Moscow nói với CNN rằng họ đã đề nghị một thoả thuận hợp tác "chưa từng có tiền lệ" với các cơ quan chức năng của Mỹ, để đẩy nhanh tốc độ tiếp cận vaccine COVID-19 và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. 

Tuy nhiên, giới chức Nga cho biết phía "Mỹ không cởi mở" với những tiến bộ y tế của Nga.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Nga nói với CNN rằng: "Có một cảm giác chung là phía người Mỹ không tin tưởng chúng tôi. Các công nghệ bao gồm vaccine, thử nghiệm và phương pháp điều trị của Nga không được áp dụng tại Mỹ vì những nghi ngờ đó".

Thư kí báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết hôm 13/8, rằng Tổng thống Trump đã được thông báo tóm tắt về loại vaccine mới của Nga. Bà nói thêm vaccine của Mỹ đã trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3 nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn cao.

Phía Tổng thống  Putin  từng đề nghị hợp tác với Mỹ trong phát triển  vaccine chống COVID-19 . Ảnh: Getty
Phía Tổng thống Putin từng đề nghị hợp tác với Mỹ trong phát triển vaccine chống COVID-19 . Ảnh: Getty

Về phía mình, quan chức Mỹ nói với CNN rằng vaccine COVID-19 do Nga sản xuất là nửa vời, thậm chí không thu hút được sự quan tâm của người dân Mỹ một cách nghiêm túc để triển khai thực tế. 

Một lãnh đạo của tổ chức Y tế cộng đồng thuộc Chính quyền Liên bang, cho biết: "Mỹ chưa từng nghĩ đến chuyện thử nghiệm vaccine do Nga sản xuất trên khỉ, chứ đừng nói sẽ sử dụng trên người".

Ngày 13/8, Nga thông báo rằng họ đã phát triển thành công một loại vaccine ngừa COVID-19, và Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết con gái ông đã được tiêm. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm vẫn chưa hoàn thành và một số chuyên gia nghi ngờ tuyên bố đó.

Cuộc chạy đua tìm kiếm một loại vaccine hiệu quả - hơn 20 loại vaccine đang được thử nghiệm trên khắp thế giới, mang một ý nghĩa toàn cầu, không chỉ đối với sức khoẻ của hàng tỉ người mà còn hứa hẹn mang lại hàng tỉ USD doanh thu cho các nhà phát triển và các hãng dược phẩm.

Các công ty Mỹ quan tâm đến vaccine của Nga

Tuy vậy, các quan chức Nga nói với CNN rằng Nga sẵn sàng chia sẻ thông tin về vaccine, và họ sẽ cho phép các công ty dược phẩm của Mỹ sản xuất vaccine của Nga trên đất Mỹ.

CNN trước đó đã đưa tin Nga cho biết một số công ty dược phẩm của Mỹ tỏ ý quan tâm đến việc tìm hiểu vaccine do Nga chế tạo.

Các công ty Mỹ đang rất quan tâm đến  vaccine COVID-19 của Nga . Ảnh: AP
Các công ty Mỹ đang rất quan tâm đến vaccine COVID-19 của Nga . Ảnh: AP

Sau sự phản đối của Mỹ, các nguồn tin Nga nói Washington nên nghiêm túc xem xét việc áp dụng vaccine, bởi vaccine Nga có thể cứu sống người Mỹ. 

"Nếu vaccine của chúng tôi chứng minh được là một trong những loại vaccine hiệu quả nhất, câu hỏi đặt ra sẽ là tại sao người Mỹ không tìm hiểu sâu hơn về lựa chọn này, tại sao các yếu tố chính trị lại cản trở việc tiếp cận vaccine của người dân", một quan chức cấp cao của Nga nói với CNN.

Trong một cuộc họp báo ngày 11/8, Nga cho biết có ít nhất 20 quốc gia tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Á bày tỏ sự quan tâm đến loại vaccine này. 

Đáng chú ý, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông rất tin tưởng vào loại vaccine do Nga sản xuất, và sẽ là người đầu tiên sử dụng khi lượng vaccine được vận chuyển về nước. Ngoại trưởng Mexico cũng cho biết, Mexico đang đàm phán với Nga về vaccine mới.

Vaccine của Nga không công bố hồ sơ thử nghiệm

Được phát triển bởi Viện Gamaleya có trụ sở tại Moscow, vaccine COVID-19 đã được Chính phủ Nga phê duyệt trước khi bắt đầu giai đoạn thử nghiệm quan trọng lần thứ 3, trong đó nó sẽ được sử dụng cho hàng nghìn người.

Kirill Dmitriev - người đứng đầu Quĩ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), đã thông báo vào đầu tuần này rằng giai đoạn thử nghiệm thứ 3 vaccine COVID-19 đã được bắt đầu từ cuối tuần trước.

Mặc dù vậy, Nga chưa công bố bất kì dữ liệu khoa học nào về các cuộc thử nghiệm vaccine của mình, và công chúng không thể xác minh tính an toàn hoặc hiệu quả đã được công bố của vaccine.

Một quan chức cấp cao của của Mỹ, đồng thời là cố vấn của Chính phủ Mỹ, nói với CNN rằng không có mẫu vaccine COVID-19 mới nào được công bố ở Nga thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ.

Cuộc đua vaccine COVID-19 của Nga và Mỹ giờ đây mang nặng màu sắc chính trị. Ảnh: Business Insider
Cuộc đua vaccine COVID-19 của Nga và Mỹ giờ đây mang nặng màu sắc chính trị. Ảnh: Business Insider

"Họ có đủ số bệnh nhân để tiến hành thử nghiệm lâm sàng, nhưng dường như họ đã không làm điều đó ở qui mô đủ lớn", cố vấn Chính phủ Mỹ nói với CNN.

Vị cố vấn yêu cầu không nêu tên cho biết: "Chưa có thử nghiệm nào về vaccine này. Họ đã thực hiện quá ít các thử nghiệm để biết được xem nó có hoạt động trên qui mô lớn hay không. Chúng tôi đang nói về dữ liệu an toàn hoàn toàn không được công bố đầy đủ".

Trong tháng 4, Nga đã ban hành một đạo luật cho phép loại bỏ yêu cầu vaccine phải trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ ba, trước khi được phê duyệt. Điều này giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển vaccine trong trường hợp có đại dịch xảy ra.

"Nhưng cuối cùng, rủi ro là quá lớn. Sự thất bại ở đất nước này sẽ là rất kinh khủng", quan chức cao cấp Mỹ nói thêm.

Vaccine của Nga sẽ được triển khai dần theo kế hoạch, ưu tiên những đối tượng có nguy cơ cao trước, trước khi mở rộng đợt tiêm chủng cho toàn bộ người dân Nga, bắt đầu từ tháng 10.

Truyền thông phương Tây đặt nghi vấn khi vaccine COVID-19 của Nga không công bố hồ sơ thử nghiệm. Ảnh: The Moscow Time
Truyền thông phương Tây đặt nghi vấn khi vaccine COVID-19 của Nga không công bố hồ sơ thử nghiệm. Ảnh: The Moscow Time

Một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã gọi vaccine Nga là một trò đùa. Đồng thời nói thêm rằng Nga đã không hoàn thành ba giai đoạn thử nghiệm, và vì vậy, không ai kể cả Tổ chức Y tế thế giới hay Mỹ coi trọng. 

Nguồn tin cũng tiết lộ cho biết Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc chiến thắng trong cuộc đua vaccine COVID-19.

Các quan chức Chính phủ Mỹ và cố vấn chính phủ nói với CNN rằng họ tin tưởng Trung Quốc nghiêm túc và có trách nhiệm hơn nhiều trong các cuộc thử nghiệm của chính mình.

Một quan chức cho biết: "Trung Quốc rất muốn tham gia kiến tạo trạng thái bình thường mới của thế giới, và họ đang cố găng thực hiện điều đó".

ĐỨC HUY