Ngành nông nghiệp Ukraina bị tàn phá nặng nề bởi bom đạn

Cuộc tấn công của Nga vào cuối tháng 2 vừa qua đã giáng một đòn nặng nề vào nền nông nghiệp của Ukraina, nó gây thiệt hại cho đất canh tác, cây trồng, vật nuôi và cả máy móc.

Tại một trang trại ở miền Đông Ukraina tất cả công việc phải tạm dừng bởi những cánh đồng và các tòa nhà dùng làm nhà kho đã bị tấn công nhiều lần bởi súng cối, rocket, tên lửa và bom bi. Nó bị tấn công nhiều đến nỗi các công nhân nông nghiệp ở đây không thể gieo hạt trên mảnh đất đầy hố bom hoặc thu hoạch các loại cây trồng như lúa mì.


Hình ảnh cho thấy tên lửa khác nằm sâu trong đất của khu trang trại tại khu vực Veres ở Novomykolaivka, ngày 10/9/2022.

Viktor Lubinets, người phụ trách sản xuất cây trồng tại trang trại Veres, cho biết: "Quay lại việc trồng và thu hoạch sẽ rất khó khăn". Ngay cả khi giao tranh kết thúc, các cánh đồng trước tiên phải được dọn sạch bom mìn.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, nông nghiệp là một phần quan trọng của nền kinh tế Ukraina, chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc dân và 40% doanh thu xuất khẩu trước chiến tranh. 

Hạt giống được đổ lên xe tải trong quá trình thu hoạch hoa hướng dương trên cánh đồng ở vùng Donetsk, miền đông Ukraina, ngày 9/9/2022.

Đất nước này thường được coi là vựa bánh mì của châu Âu và hàng triệu người ở châu Phi, Trung Đông và các khu vực của châu Á sống dựa vào nguồn cung cấp ngũ cốc và dầu hướng dương giá cả phải chăng của Ukraina.

Hình ảnh ngành nông nghiệp quan trọng của Ukraina - Ảnh 3.

Một nhân viên đi vào nơi ẩn náu tại một khu vực tại trang trại Veres ở Novomykolaivka, miền Đông Ukraina, 10/9/2022.

Nhưng cuộc tấn công của Nga vào cuối tháng Hai đã giáng một đòn nặng nề, gây thiệt hại cho đất canh tác, cây trồng, vật nuôi, máy móc và cơ sở lưu trữ, cũng như cản trở nghiêm trọng đến vận chuyển và xuất khẩu.

FAO ước tính vào tháng 7 rằng, thiệt hại sơ bộ đối với nông nghiệp của Ukraina từ 4,3 tỷ USD đến 6,4 tỷ USD - từ 15% đến 22% tổng giá trị của ngành nông nghiệp trước chiến tranh, ước tính khoảng 29 tỷ USD.

Trang trại Veres là một ví dụ điển hình với 5.700 ha đất canh tác thường trồng lúa mì, lúa mạch, ngô và hoa hướng dương, và có 1.500 con gia súc.

Hình ảnh ngành nông nghiệp quan trọng của Ukraina - Ảnh 4.

Nông trại tạm dừng ăn uống trong thời gian thu hoạch hoa hướng dương trên cánh đồng ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraina, 9/9/2022.

Đất canh tác ở trang trại này nằm trên một tuyến đường trực tiếp nối liền giữa thành phố chiến lược Izyum, bị lực lượng Nga chiếm giữ vào đầu tháng 4 và bị Ukraina chiếm lại vào tháng 9, và Kramatorsk, thành phố lớn nhất ở miền đông Donetsk vẫn nằm trong tay Ukraina.

Lubinets nói rằng khu liên hợp trang trại đã bị tấn công từ 15 đến 20 lần.

Hình ảnh ngành nông nghiệp quan trọng của Ukraina - Ảnh 5.

Một tài xế dùng tấm bạt che sau xe tải của mình trong quá trình thu hoạch hoa hướng dương trên cánh đồng ở vùng Donetsk, ngày 9/9/2022.

Kho chứa ngũ cốc hư hỏng, cơ sở sản xuất bị phá hủy và nhiều tên lửa dội xuống khu vực gia súc, nhưng trống rỗng vì gia súc bị bán hết khi chiến tranh bắt đầu. Trong số 100 nhân viên trước chiến tranh, hầu hết đã được sơ tán và chỉ còn lại khoảng 20 người.

Công nhân đã trồng lúa mì, nhưng họ không có thời gian để thu hoạch. Mùa màng bị thiêu rụi trong một vụ đánh bom vào ngày 2/7.

Hình ảnh ngành nông nghiệp quan trọng của Ukraina bị tàn phá bởi chiến tranh - Ảnh 6.

Một nhân viên đi bộ gần hố bom trong một vụ nổ trên cánh đồng tại trang trại Veres ở Novomykolaivka, 10/9/2022.

Một số trang trại trong khu vực may mắn hơn. Cách Novomykolaivka gần 10km về phía Tây Nam, một chiếc máy gặt đập liên hợp di chuyển lên xuống cánh đồng một cách có phương pháp, cắt những bông hoa hướng dương khô từ thân của chúng và đổ hạt đen của chúng vào những chiếc xe tải đang chờ sẵn.

(Nguồn: Aljazeera)

TRUNG HIẾU