Ngày càng nhiều người ung thư vú khi chưa ập gia đình

Các bác sĩ cho biết đã và đang điều trị cho không ít bệnh nhân bị ung thư vú còn rất trẻ, rất nhiều trong số này chưa lập gia đình.

Theo thống kê của dữ liệu Ghi nhận ung thư (Globocan) năm 2020, mỗi năm Việt Nam phát hiện 182.000 ca mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (chiếm 12%). Xu hướng mắc ung thư vú có chiều hướng gia tăng qua các năm, và ngày càng trẻ hóa. Trong năm 2020, nước ta ghi nhận hơn 9.345 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Một số nguy cơ dẫn đến tình trạng tăng tỉ lệ ung thư vú ở nữ giới có thể kể đến như: tuổi tác, di truyền, lối sống sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, thói quen hút thuốc, uống rượu bia trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt... 

  Khám sàng lọc ung thư vú cho chị em phụ nữ.

Khám sàng lọc ung thư vú cho chị em phụ nữ.

Các chuyên gia ho rằng nhận thức của phụ nữ Việt Nam về căn bệnh này vẫn chưa thực sự cao và đồng đều giữa các địa phương, do còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc để phát hiện bệnh ung thư vú sớm. Điều này dẫn đến hậu quả nhiều nữ giới chưa quan tâm đến các dấu hiệu khi "vòng 1" xuất hiện khối u, sưng đau tại vùng ngực, nách, chảy máu, tiết dịch núm vú, thay đổi da vùng vú, hay núm vú bị tụt, lõm vào trong... Khi bệnh được phát hiện, điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối với diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới hiệu quả chữa trị.

Các chuyên gia đều khẳng định ung thư vú có khả năng điều trị khỏi cao nếu được phát hiện sớm. Điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỉ lệ chữa khỏi cao và chi phí thấp.

Tiến sĩ- bác sĩ Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú Bệnh viện K, cho biết trước đây tại bệnh viện K tỉ lệ phát hiện ung thư vú tới 75% ở giai đoạn muộn, do chị em thường e ngại không đi khám nhưng những năm trở lại đây, tỉ lệ chị em chủ động đến khám gia tăng, giúp việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm đã đạt trên 75%. 

"Phát hiện càng sớm thì điều trị càng đơn giản, hiệu quả, đỡ tốn kém về kinh phí. Hiện nay tỉ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện K đã ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới ở mức trên 70%"- bác sĩ Quang khẳng định.

Thanh Mai

Lịch thi đấu bóng đá 30/10: Liverpool vs Leeds

Lịch thi đấu bóng đá 30/10: Liverpool vs Leeds

Lịch thi đấu bóng đá 30/10 được cập nhật mới nhất từ các giải đấu trong nước và quốc tế.