Người đàn ông mất 3,6 tỷ đồng vì chiêu lừa sau một cuộc gọi, Công an cảnh báo

Nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ 0947..., người đàn ông lo sợ làm theo chỉ dẫn của kẻ lạ, sau đó bị lừa đảo chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng.

Trước đó, ông L. nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ 0947..., đối tượng tự xưng là "cán bộ Công an TP. Thủ Đức", thông báo có giấy triệu tập của TAND TP. Đà Nẵng đối với ông L. vì liên quan đến vụ án ma túy.

Đối tượng vờ nối máy cho ông L. nói chuyện với "cán bộ của Công an TP. Đà Nẵng". Kẻ này xưng là "cán bộ Công an TP. Đà Nẵng", bảo số tài khoản của ông L. liên quan đến một đường dây rửa tiền, mua bán trái phép chất ma túy và yêu cầu ông phải làm theo hướng dẫn.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa. (Ảnh minh hoạ)
Cơ quan Công an khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa. (Ảnh minh hoạ)

Sau đó, người này mặc trang phục Công an gọi "video call" cho ông L., yêu cầu tải ứng dụng trên Google Play để theo dõi danh sách truy nã, lệnh bắt tạm giam. Ông L. lo sợ, làm theo.

Sau đó, ông L. được kết nối qua Zalo và làm việc với rất nhiều người mặc sắc phục Công an tự xưng là "cán bộ Công an TP. Đà Nẵng" và các đối tượng "hướng dẫn, giúp đỡ" ông L. giải oan.

Trong ngày, ông L. đã tất toán 5 sổ tiết kiệm của mình và mẹ mình, với số tiền 3,6 tỷ đồng rồi chuyển đến tài khoản do các đối tượng cung cấp. Sau đó, ông L. phát hiện mình bị lừa nên đến cơ quan Công an để trình báo vụ việc.

Công an cảnh báo

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn giả danh, mạo danh cán bộ làm việc trong các cơ quan tư pháp, mà các đối tượng thường sử dụng có đặc điểm chung là: Chúng sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan Công an, Viện Kiểm sát để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà Cơ quan Công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của Viện Kiểm sát nhân dân...; yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Để tránh sập bẫy loại tội phạm này, cơ quan Công an khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại.

Người dân thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, không công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử, hoặc khi mua sắm tại các cửa hàng.

Khi có cuộc gọi tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án phải yêu cầu gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú. Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại, không ấn vào những đường link giả mạo.

Không cung cấp số tài khoản, mã OTP, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai và tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào; nếu đã chuyển tiền thì phải báo cho ngân hàng phong tỏa ngay số tài khoản đã chuyển.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng nên khi có nghi vấn thì phải báo cho người nhà biết và thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

Huỳnh Duy

Tiếp tục khóa SIM rác, hạn chế cuộc gọi lừa đảo

Tiếp tục khóa SIM rác, hạn chế cuộc gọi lừa đảo

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông, di động xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định (SIM rác), chuẩn hóa thông tin thuê bao.