Người dân từ các tỉnh về TP.HCM sau Tết sẽ được giám sát y tế như thế nào?

Người về TP.HCM sau dịp Tết sẽ phải khai báo y tế và tùy từng đối tượng mà cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu xét nghiệm, cách ly để phòng dịch COVID-19.

Chiều ngày 16/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch COVID-19 đến thành phố.

Theo đó, kế hoạch giám sát sẽ thực hiện như sau:

Chú thích ảnh

  
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những người từng đi, đến và về từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội. Ảnh: HCDC.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể của từng địa phương và TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM sẽ có thông báo số lượng điều chỉnh mẫu giám sát cần lấy tại mỗi địa điểm.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế TP.HCM sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên 10 - 20% hành khách đến từ các tỉnh có nguy cơ; tại ga Sài Gòn sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên 100 mẫu/ngày đối với hành khách đến từ các tỉnh có nguy cơ; tại bến xe quận 12, bến xe Miền Đông cũ và bến xe Miền Đông mới sẽ lấy 100 mẫu/ngày/địa điểm.

Ngoài ra, tất cả những hành khách từ các vùng dịch vào TP.HCM trong vòng 14 ngày phải khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng. Tại sân bay, nhà ga, những hành khách đến từ vùng dịch sẽ khai báo y tế trên máy bay, tàu, xe hoặc ngay khi xuống sân bay, ga tàu, bến xe.

Trung tâm y tế quận, huyện được phân công sàng lọc và chỉ định các hình thức cách ly hoặc giám sát y tế dựa trên tờ khai y tế.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh thực hiện giám sát y tế tất cả người về từ vùng dịch COVID-19. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Tại các khu công nghệ cao, khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan... người đứng đầu phải cho nhân viên khai báo y tế. Đối với nhân viên về từ vùng có dịch, sẽ thông báo cho trung tâm y tế quận, huyện để phối hợp xử lý.

Đặc biệt, tất cả những người đến bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh bắt buộc phải khai báo y tế.

ĐAN PHƯƠNG