Người đến, về TPHCM từ các địa phương khác cần lưu ý gì?

Sở Y tế TP.HCM vừa có hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 đối với người đến/về TP.HCM từ các địa phương khác.

Theo đó người đến/về TP.HCM từ nơi có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) cần tự giác báo ngay với cơ quan y tế, nếu chưa tiêm vaccine phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo Sở Y tế TP.HCM, về nguyên tắc chung, không chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam).

Sở y tế yêu cầu, rà soát tiền sử tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của người dân từ các tỉnh, thành khác trở về cư trú trên địa bàn, tổ chức tiêm chủng ngay cho người chưa được tiêm vaccine đầy đủ, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

2106191955.jpg

Theo VTC, căn cứ thông tin về cấp độ dịch của các địa phương được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, nếu xác định là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn sẽ quyết định biện pháp giám sát y tế phù hợp.

Với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều của cơ quan có thẩm quyền cung cấp) hoặc là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về đến địa phương (giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tự cách ly tại nơi cư trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm 1 lần vào ngày đầu tiên.

Đối với những người chưa tiêm đủ liều vaccine COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú 14 ngày kể từ ngày trở về; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến/về TP.HCM từ địa phương khác luôn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hướng dẫn này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến/về TP.HCM nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, ngoài tiêm vét và tiêm cho người dân từ tỉnh lên, TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, đến nay TP HCM đã tiêm được cho 445.398 trẻ, bao gồm 200.018 trẻ từ 16-17 tuổi và 245.380 trẻ từ 12-15 tuổi. Thành phố ghi nhận tổng cộng có 42 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm. Chiến dịch tiêm chủng nhìn chung được tổ chức an toàn.

HẢI MY