Người tiêu dùng Trung Quốc đổ xô mua Iphone 13 khiến website bán hàng của Apple bị sập

Dòng người mua iPhone 13 khổng lồ đến mức làm nghẽn cả website bán hàng của Apple tại Trung Quốc.

Apple đã cho phép khách hàng đặt mua trước qua mạng dòng sản phẩm mới nhất của iPhone, gồm iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Chiến dịch này ngay lập tức đã tạo ra cú hích lớn ở Trung Quốc. Tại đại lục, điện thoại đời mới của Apple sẽ được giao kể từ ngày 24/9.

Trong khi đó, phiên bản iPhone 13 màu hồng phổ biến nhất trên nền tảng hàng trước của Tmall đã được “đặt gạch” toàn bộ chưa đầy 3 phút. Cửa hàng chính thức của Apple trên Tmall đã cung cấp nhiều sản phẩm hơn so với dự kiến ban đầu dành cho dân Trung Quốc.

919b46be-1ac0-11ec-897a-4119d31a6faa_image_hires_181157.jpg
CEO Tim Cook và iPhone 13. Ảnh: AFP

Theo South China Morning Post, lượng đặt hàng qua các nền tảng thương mại điện tử trung gian đối với dòng iPhone 13 đã vượt quá 5 triệu chiếc tính đến ngày 17/9 – thời điểm khóa sổ đợt cung ứng iPhone đầu tiên đặt mua trước qua mạng ở Trung Quốc.

Riêng sàn giao dịch thương mại điện tử JD.com đã nhận được lượng đặt hàng trên 3 triệu chiếc. Các đơn hàng đặt sau ngày 17/9 sẽ được giao muộn hơn, vào tuần thứ hai trong tháng 10.

Giới phân tích nhận định dòng sản phẩm iPhone 13 với mức giá rẻ hơn sẽ tiếp tục tăng thị phần tại thị trường Trung Quốc.

Bởi vì đối thủ cạnh tranh truyền thống của Apple, Huawei, ở thời điểm hiện tại, không có khả năng cung cấp các thiết bị di động cao cấp tương tự do chịu lệnh cấm vận từ Mỹ về nhập khẩu chip.

Lượng người mua khổng lồ truy cập vào website chính thức của Apple tại Trung Quốc khiến nó dường như bị tắc lại. Thẻ hashtag #AppleWebsiteisDown đang thịnh hành trên Weibo - mạng xã hội tương tự Facebook, tại Trung Quốc. Các bài đăng liên quan đến vấn đề này thu hút 460 triệu lượt xem.

Lô iPhone đầu tiên không còn có sẵn để mua trực tuyến kể từ thứ Bảy tuần trước. Các đơn đặt hàng sẽ được bắt đầu giao. Riêng đợt đặt hàng thứ hai phải đến tuần thứ hai của tháng 10 mới mở lại.

"Những chiếc iPhone mới được bán hết chỉ trong vài giây. Tôi không thể truy cập được website. Và nếu may mắn có thể vào được thì cũng hiện thông báo máy đã bán hết", một người bình luận trên Weibo cho hay.

Apple từ chối nói về lượng đơn đặt hàng tại thị trường Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho biết dòng iPhone 13 với mức giá rẻ hơn có thể sẽ là những nhân tố giúp Apple giành lại thị phần đã mất tại Trung Quốc đại lục từ tay Huawei và các thương hiệu khác.

Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, dự kiến lượng hàng của Apple tại Trung Quốc sẽ tăng 58,3% trong quý IV so với quý III khi người mua sở hữu iPhone 13. Trên toàn cầu, Apple dự kiến sẽ tăng 51,6% trong các lô hàng so với cùng kỳ.

“Bởi vì giá của iPhone 13 khá cạnh tranh, chúng tôi tin rằng sẽ có sự tăng trưởng lớn về số lượng,” Lam nói.

2222.png
Apple luôn khẳng định độ uy tín của mình qua mỗi sản phẩm ra mắt.

Apple đã định giá các mẫu iPhone 13 thấp hơn so với dòng iPhone 12. Giá cho các mẫu điện thoại mới ở Trung Quốc bắt đầu từ 5.199 nhân dân tệ (tương đương 804 USD) cho iPhone 13 Mini, 5.999 nhân dân tệ cho iPhone 13 và 7.999 nhân dân tệ cho iPhone 13 Pro. Điều đó làm cho các thiết bị này rẻ hơn khoảng 300 đến 800 nhân dân tệ so với các mẫu tương ứng trong dòng iPhone 12.

Sự ra mắt của Apple iPhone13 ở Trung Quốc phù hợp với đà phát triển mạnh mẽ của nó ở các thị trường khác. Nhà phân tích Apple Ming-Chi Kuo của TF International Securities đã viết trong một báo cáo rằng ông dự kiến sẽ tăng trưởng 16% hàng năm về số lượng iPhone xuất xưởng vào năm 2022.

Nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley nói rằng các đơn đặt hàng trước iPhone 13 đã “có một khởi đầu đầy hứa hẹn” với “nhu cầu sớm mạnh mẽ” và lưu ý rằng thời gian giao hàng - khoảng cách giữa đặt hàng và nhận hàng - đối với iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max dài thứ hai trong năm năm qua.

Huberty cho biết iPhone 13 mini có thời gian bán ra chỉ 3,1 ngày và iPhone 13 tiêu chuẩn không gặp phải sự chậm trễ nào, cho thấy ít phổ biến hơn so với các mẫu lớn hơn.

LAN ANH