Người trên 50 tuổi ngủ ít hơn 5 tiếng đồng hồ mỗi đêm có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, những người lớn tuổi ngủ ít hơn 5 tiếng đồng hồ mỗi đêm có thể đối mặt với nguy cơ mắc hai hoặc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như tim mạch, ung thư hoặc tiểu đường so với những người ngủ lâu hơn.

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba (18/10) trên tạp chí PLOS Medicine, đã theo dõi tác động của thời lượng ngủ đối với sức khỏe của hơn 7.000 nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 50, 60 và 70.

Các nhà nghiên cứu Anh và Pháp, được hỗ trợ bởi Đại học College London, phát hiện ra rằng người trong các độ tuổi nói trên ngủ 5 tiến đồng hồ hoặc ít hơn sẽ tăng 30% đến 40% nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính so với những người ngủ trong hơn bảy giờ 7 tiếng đồng hồ trong một đêm.

Người trên 50 tuổi ngủ ít hơn 5 tiếng đồng hồ mỗi đêm có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra mối quan hệ giữa thời gian ngủ hàng đêm của mỗi người tham gia và tỷ lệ tử vong. Họ phát hiện ra rằng giấc ngủ hàng đêm kéo dài 5 dưới năm tiếng đồng hồ ở tuổi 50 có nguy cơ tử vong cao hơn những người ngủ nhiều hơn đến 25%.

Điều này chủ yếu là do thời gian ngủ ngắn làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, từ đó làm tăng nguy cơ tử vong, nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học cũng phân tích việc ngủ từ 9 tiếng trở lên có ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe hay không, nhưng họ không tìm thấy mối liên hệ rõ ràng nào giữa thời lượng ngủ này và việc phát triển các bệnh mãn tính ở những người khỏe mạnh ở tuổi 50.

Tuy nhiên, đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính, giấc ngủ dài như vậy có liên quan đến việc tăng khoảng 35% nguy cơ phát triển một bệnh khác, có thể do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn ảnh hưởng đến giấc ngủ.

"Khi mọi người già đi, thói quen ngủ và cấu trúc giấc ngủ của họ thay đổi. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm - vì thời lượng ngủ trên hoặc dưới mức này trước đây có liên quan đến các bệnh mãn tính cá nhân", Séverine Sabia, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Sabia, một nhà nghiên cứu - nhà dịch tễ học tại Viện Dịch tễ học & Sức khỏe của Đại học London và tại Inserm, Đại học Paris Cité, khuyên nên giữ vệ sinh phòng ngủ để cho giấc ngủ tốt, chẳng hạn như đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh, tối và nhiệt độ thoải mái trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng đề nghị tránh các bữa ăn nhiều trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, do nghiên cứu sử dụng dữ liệu tự báo cáo về giấc ngủ nên các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có khả năng bị sai lệch báo cáo.

Các nhà tài trợ cho nghiên cứu bao gồm Viện Quốc gia về Lão hóa, một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Vương quốc Anh và Quỹ Tim mạch Anh.

(Nguồn: UPI)

N.MINH