Nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tăng mạnh nhưng thanh khoản thì...

Sau một năm chịu tác động của dịch Covid-19, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng trưởng mạnh, chưa thấy dấu hiệu của sự hồi phục thị trường.

Nếu dịch Covid-19 không bùng phát lần thứ 4 đúng vào mùa cao điểm du lịch, các chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có thể bật dậy nhanh chóng nhờ du lịch nội địa. Tuy nhiên, tác động liên tiếp của dịch bệnh khiến thị trường này trong 6 tháng đầu năm chưa thể phục hồi như mong muốn. Nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư quay lưng với thị trường.

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, trong quý I/2021, nguồn cung loại  hình biệt thự biển tăng (3,2 lần) và condotel tăng (7,4 lần) so với quý trước. Cụ thể, toàn thị trường đón nhận 778 căn biệt thự biển mở bán đến từ 6 dự án (bao gồm 4 dự án mới và 2 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), gấp 3,2 lần so với quý trước và gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 25% (tương đương 196 căn), gấp 1,9 lần so với quý IV/2020.

Đối với condotel, thị trường đón nhận 752 căn condotel mở bán đến từ 3 dự án, tăng 7,4 lần so với quý trước và tăng 8,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 32% (khoảng 244 căn), tăng 16,3 lần so với quý IV/2020 và tăng 9,7 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong quý II/2021, đơn vị này cho biết, nguồn cung mới condotel có thể sẽ tăng so với quý I/2021, dao động khoảng 800 - 1.000 căn. Nguồn cung mới biệt thự biển tăng nhẹ so với quý trước, dao động ở mức 1.000 - 1.200 căn.

Theo một số chuyên gia BĐS, việc đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ven đô trong thời điểm dịch bệnh chưa được kiểm soát có 2 vấn đề được đặt ra: Xu thế hiện nay là đi du lịch gần, không phải đi phương tiện công cộng, tiếp xúc với ít người. Nhưng ngược lại, khi dịch bệnh được kiểm soát, khách du lịch sẽ có nhiều lựa chọn, việc vắng khách có thể xảy ra như trước đại dịch, nhiều khu nghỉ dưỡng rơi vào cảnh đìu hiu.

Giới phân tích đánh giá, các khách hàng tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn này hầu hết là những nhà đầu tư có năng lực tài chính, muốn gom hàng để đón sóng mới khi thị trường phục hồi trở lại. Bởi về lâu dài, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, khả năng tăng giá tốt, khai thác lợi nhuận dài hạn.

Trong khi nhóm bất động sản nghỉ dưỡng liền thổ trầm lắng giữa đợt dịch mới, phân khúc căn hộ condotel lại có diễn biến trái chiều. Trong tháng 5/2021, thị trường condotel ghi nhận một dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 516 căn, gấp 2 lần so với tháng trước, tỷ lệ tiêu thụ đạt 89% (khoảng 461 căn), gấp 5,4 lần so với tháng 4/2021. Dữ liệu của đơn vị này cho hay thanh khoản căn hộ condotel trong tháng 5 cao nhất trong vòng 5 tháng qua dù đợt dịch mới diễn biến ngày càng phức tạp. Lý giải diễn biến tăng tốc giữa mùa dịch của thị trường căn hộ condotel, DKRA cho rằng, do đây là tài sản giá vốn thấp hơn so với nhà phố, biệt thự và shophouse biển, cộng thêm dự án mới tập trung ở Bà Rịa – Vũng Tàu, thủ phủ du lịch ngắn ngày có cự ly gần với TP HCM nên sức mua nhỉnh hơn các phân khúc còn lại. Tuy nhiên, với sản lượng tiêu thụ 461 căn condotel trong tháng qua cho thấy quy mô thị trường này vẫn còn bị bó hẹp, khác xa với thời hoàng kim của condotel, thời mà tỉnh thành nào cũng có sản phẩm mới với thanh khoản cao.

Sau mỗi đợt dịch bùng phát, các dự báo về bức tranh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn rất lạc quan. Hầu hết các chuyên gia đều nhận định, đây là phân khúc có khả năng phục hồi mạnh mẽ nhất sau dịch và các nhà đầu tư vẫn lạc quan và kỳ vọng về thị trường.

Cương Nguyễn