Nguồn cung căn hộ khan hiếm trong thời gian dài khiến giá mua bán tăng mạnh

Trong những năm trở lại đây, nguồn cung nhà ở liên tục lao dốc. Theo đó, giá căn hộ cả ở trung tâm và vùng ven cũng tăng mạnh, không chỉ ở phân khúc sơ cấp mà ngay cả chung cư cũ. Không ít chủ nhà vì bán vội đã phải tỏ ra tiếc nuối.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, căn hộ bình dân ngày càng hạn hẹp do giá trị đất ngày càng tăng cao, do đó, các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ. Cùng đó, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh. Những yếu tố trên cộng với kỳ vọng về lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ làm cho giá trị của căn hộ tăng lên.

Về giải pháp, ông Đính cho rằng, để tăng cung cho phân khúc nhà ở giá thấp cần phải có sự "hợp lực" từ hai phía. Cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết nhanh gọn về thủ tục hành chính. Việc tinh gọn quy trình sẽ giúp tiến độ nhanh và thuận lợi hơn để các dự án sớm được triển.

Năm 2021, đất nền được coi là “gà đẻ trứng vàng” nhưng sang năm 2022, phân khúc này chững lại rõ rệt khi mức giá gần như không biến động.

Trong khi đó, loại hình chung cư lại đang chứng kiến tốc độ tăng giá mạnh, dao động ở ngưỡng 10-35%, ngay cả giá cho thuê cũng tăng.

đầu tư căn hộ chung cư cho thuê cũng là một xu hướng giúp nhà đầu tư có dòng tiền hàng tháng và đợi ít nhất 2-3 năm để chung cư tăng giá mạnh. Tuy nhiên, người mua cần phải cân nhắc kỹ về vấn đề vay vốn, tìm hiểu kỹ về sản phẩm cũng như khả năng cho thuê.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đưa ra lời khuyên các nhà đầu tư tùy khả năng tài chính để ‘"liệu cơm gắp mắm". Cùng với đó, phải tính đến giai đoạn đầu tư, nếu có dòng tiền lớn để đầu tư trung hạn, dài hạn hay ngắn hạn; phải phân định rõ ràng mới đầu tư an toàn.

Đầu tư chung cư hay đất nền đều có cơ hội, chỉ là tùy từng địa điểm. Chung cư ở những khu vực có khả năng cho thuê tốt, tiện ích tốt, chủ đầu tư tốt và giai đoạn này chủ đầu tư đưa ra nhiều khuyến mại với mức giá mềm cũng là một cơ hội.

Còn đất nền tùy từng nơi, đừng mua những nơi ‘đồng không mông quạnh’, chưa có pháp lý sẽ rất mạo hiểm. Với những khu vực vùng ven, nếu có “câu chuyện” như có dự án lớn, hạ tầng xã hội, công trình lớn gần đó…cũng sẽ là cơ hội tốt, khả năng sinh lời cao nhưng cần đặc biệt chú ý đến pháp lý”, ông Khánh nhấn mạnh.

Một số chuyên gia bất động sản khác cho rằng, lựa chọn chung cư hay đất nền tuỳ thuộc vào nguồn tài chính, kinh nghiệm và thời điểm. Ví dụ với đất nền, dù hiện tại phân khúc này trầm lắng nhưng lại là cơ hội để nhà đầu tư tìm lô đất giá rẻ. Nhiều nhà đầu tư quan ngại sau nhiều lần sốt đất, giá đang quá cao. Điều này hoàn toàn đúng nhưng cơ hội vẫn xuất hiện khi một số chủ đất phải cắt lỗ vì áp lực nợ lãi. Nếu đầu tư đất nền trong dài hạn thì khả năng tăng trưởng loại hình này vẫn cao.

Tổng Hợp