Nguồn cung khan hiếm, giá thủy, hải sản tăng cao

Tại chợ truyền thống, nhóm hàng rau củ quả không có nhiều biến động, do nguồn hàng còn dồi dào; nhóm hàng thịt heo và thịt gia cầm giảm, chỉ nhóm hàng thủy sản tươi sống tăng giá mạnh do nhu cầu tăng cao, nguồn cung khan hiếm.

Tại chợ truyền thống, giá các mặt hàng thủy, hải sản tăng thêm 5.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại. Hiện giá cá lóc sống khoảng từ 85.000 - 100.000 đồng/kg, cua thịt không dây loại 4 con/kg giá 530.000 - 540.000 đồng/kg, giá tôm càng sông sống loại 10 - 20 con/kg giá 440.000 - 450.000/kg, tôm thẻ sống khoảng 180.000 - 220.000 đồng/kg, tôm thẻ nhỏ ướp đá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, giá cá điêu hồng, mè vinh, cá trắm, ba sa… bình quân 65.000 - 90.000 đồng/kg, tùy loại và kích cỡ.

Cá thát lát loại lớn hơn 0,5kg giá 62.000 - 64.000 đồng/kg, cá rô đầu vuông loại 4 - 5 con/kg giá 32.000 - 33.000 đồng/kg, ếch loại 3 – 5 con/kg giá 0.000 - 43.000 đồng/kg, lươn giá 130.000 -140.000 đồng/kg, mực lá, mực nang loại lớn: 400.000 - 500.000 đồng/kg, mực cơm: 350.000 - 400.000 đồng/kg, nghêu: 40.000 - 50.000 đồng/kg, ốc bươu: 60.000 - 80.000 đồng/kg.

Giá thịt giảm, thủy hải sản tăng - Ảnh 1.

Giá thực phẩm tại siêu thị ổn định. Ảnh: Cẩm Viên.

Theo các tiểu thương, giá thủy hải sản tăng là do vận chuyển khó, nguồn hàng khan hiếm đẩy giá cả nhóm hàng này tăng cao.

Tuy nhiên nhóm hàng thịt thì lại giảm và sức mua yếu. Giá thịt heo bán lẻ: thịt vai: 100.000 đồng/kg, chân giò rút xương: 130.000 đồng/kg; ba chỉ cũng được bán giá 140.000 – 150.000 đồng/kg, sườn có giá dao động 120.000 – 140.000 đồng/kg…Hiện nay giá thịt heo mảnh trên thị trường vẫn ở mức 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Bên cạnh giá thịt heo, giá thịt gà cũng đang giảm nhẹ do nhu cầu tiêu dùng đã qua giai đoạn cao điểm. Giá thịt gà lông màu ngắn ngày trên cả nước đã đồng loạt giảm từ 3.600 - 4.000 đồng/kg so với tháng trước, còn 46.000 - 47.000 đồng/kg. Thịt vịt cũng giảm nhẹ và đang đứng ở mức 41.500 đồng/kg…

Thậm chí, trứng gà, trứng vịt luôn được xem là thực phẩm giá thấp, đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi gia đình cũng ghi nhận giảm 20-30%; trong đó chủ yếu giảm mạnh ở lĩnh vực bán sỉ cho các doanh nghiệp chế biến, cung cấp suất ăn công nghiệp…

Các mặt hàng rau củ quả giá bình ổn không có nhiều biến động do nguồn cung dồi dào: Rau muống: 20.000 - 22.000 đồng/kg, rau cải xanh, cải ngọt: 20.000 đồng/kg, su hào: 20.000 - 22.000 đồng/kg, bông cải: 25.000 - 35.000 đồng/kg, cà rốt, khoai tây: 20.000 - 30.000 đồng/kg, bắp cải: 13.000 - 17.000 đồng/kg, dưa cải: 13.000 - 16.000 đồng/kg, cải thảo: 14.000 - 17.000 đồng/kg.

Thị trường trái cây nguồn cung dồi dào và đa dạng về chủng loại, tạo cơ hội lựa chọn cho người tiêu dùng. 

Thị trường bày bày bán khá nhiều loại trái cây đặc sản của vùng miền như sầu riêng, dâu, măng cụt, xoài, chôm chôm, vải… do các loại trái cây này đã và đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ.

Giá vải Tây Nguyên chỉ 25.000 - 35.000 đồng/kg, giá măng cụt 35.000 - 60.000 đồng/kg, chôm chôm đầu mùa 25.000 - 30.000 đồng/kg, ổi nữ hoàng dưới 7.000 - 8.000 đồng/kg… thấp hơn mọi năm 20% - 30%. Trước đó, xoài cát Hòa Lộc, cam sành miền Tây rơi vào cảnh giá rẻ chưa từng có.

Sức mua các loại thực phẩm tươi sống giảm do người tiêu dùng có xu hướng siết chặt chi tiêu, hiện nay tình hình kinh tế cả nước vẫn chưa trở lại bình thường như trước. Trường học đang bước vào kỳ nghỉ hè, công ty, nhà máy sản xuất đóng cửa, giải thể nên sức mua yếu. Kỳ vọng sức mua cải thiện ở những tháng cuối năm. 

HÀ MY