Nguy cơ bong bóng nhà đất tăng nhanh từ khắp các châu lục

Rủi ro bong bóng bất động sản đang tăng nhanh ở nhiều nước. Nguy cơ bong bóng nhà đất tăng nhanh từ khắp châu Âu, Canada, đến Hong Kong.

Bloomberg cho biết, nguyên nhân khiến rủi ro bong bóng bất động sản bùng lên khắp châu Âu là nhu cầu chi tiêu mở rộng không gian sống vì Covid-19 và các ngân hàng trung ương đưa ra các gói kích thích mạnh mẽ.

Chỉ số bong bóng bất động sản toàn cầu của UBS công bố hôm 13/10 cho thấy, các thành phố châu Âu chiếm 6 trên 9 thị trường bất động sản mất cân bằng nhất thế giới. Trong đó, thành phố Frankfurt (Đức) đang đứng đầu danh sách. Rủi ro bong bóng cũng tăng nhanh ở Toronto, Hong Kong, và Vancouver.

[caption id="" align="aligncenter" width="563"] Danh sách các thị trường bất động sản mà UBS theo dõi. Các thị trường có chỉ số bong bóng trên 1,5 có rủi ro về bất động sản rất cao; Ở mức 0,5 đến 1,5 đang bị định giá quá cao; Mức -0,5 đến 0,5 là định giá hợp lý; Mức -1,5 đến -0,5 là định giá thấp. Đồ hoạ: Bloomberg[/caption]

Không giống cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi 2008, các thành phố của Mỹ lại nằm ngoài vùng nguy hiểm. Moscow và Stockholm chứng kiến mức tăng rủi ro bất động sản lớn nhất, trong khi Tokyo và Sydney cũng gia tăng khi thị trường bất động sản bùng nổ.

Tại tất cả thành phố được theo dõi, tốc độ tăng giá bất động sản đã tăng lên 6% theo điều kiện lạm phát được điều chỉnh từ 2020 đến giữa 2021. Đây là mức tăng cao nhất trong 7 năm. Khi các hộ gia đình đi vay càng nhiều để bắt kịp đà tăng giá nhà, tốc độ tăng của nợ thế chấp và tỷ lệ nợ trên thu nhập cũng tăng nhanh, đặc biệt ở Canada, Hong Kong và Australia.

Giá nhà toàn cầu trong năm qua đã tăng vọt do chi phí đi vay giảm xuống mức rất thấp và người mua sẵn sàng trả giá cao cho những căn nhà rộng rãi, có nhiều không gian xanh. Theo UBS, trừ 4 thành phố được dự đoán giá nhà tăng, hầu hết thị trường còn lại sẽ đối diện đà tăng đột ngột dừng do các chính sách cho vay bắt đầu thắt chặt trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

"Nhìn chung, rủi ro bong bóng đã tăng lên trong năm ngoái, cũng như mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn của việc điều chỉnh giá nhà của nhiều thành phố trong chỉ số này", nhóm nghiên cứu của UBS nhận định. Theo đó, khả năng chi trả kém hơn, việc cho vay thế chấp không bền vững và sự phân hoá ngày càng tăng giữa chi phí và tiền thuê nhà từng là nguyên do của các cuộc khủng hoảng nhà ở.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác xuất hiện trong đại dịch là giá cả ở các khu vực ngoại ô đang tăng nhanh hơn so với các thành phố lần đầu tiên kể từ những năm 1990. Điều đó làm giảm khả năng giá nhà tiếp tục leo thang ở các thành phố lớn khi các doanh nghiệp, nhân viên cân nhắc biện pháp làm việc linh hoạt hơn.

Theo Bloomberg