Nguyên trụ trì chùa Phước Quang lừa đảo hơn 67 tỷ xin nhận án tử hình

Bbị cáo Cung thừa nhận bản thân là người không tốt và xin nhận mức án tử hình.

Ngày 14/4, TAND tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi; nguyên trụ trì chùa Phước Quang ở huyện Tam Bình, Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi; chạy xe ôm, ngụ TP Vĩnh Long) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Viện kiểm sát, bị cáo Phạm Văn Cung đã lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Suối nguồn tình thương để tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế, giới thiệu về công việc từ thiện của mình nhằm xin trợ giúp. Bị cáo Cung còn dựng lên các sự kiện ảo để chiếm đoạt tiền như bị bắt cóc, bị bệnh nặng hay sửa chữa chùa...

  Phạm Văn Cung xin nhận mức án tử hình

Phạm Văn Cung xin nhận mức án tử hình

Bị cáo Cung nói rằng mình quen nhiều lãnh đạo cấp cao, đặc phái viên, đăng tải các thông tin giới thiệu ảo trên mạng xã hội nhằm quảng bá bản thân và tạo lòng tin. 

Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã truy tố. Quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả điều tra vụ việc.

Căn cứ hành vi của từng bị cáo, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Cung mức án tù chung thân, bị cáo Sĩ từ 3-5 năm tù.

Bị cáo Cung đồng ý với cáo trạng. Bị cáo khai từ khi làm tu sĩ vào năm 2015, bị cáo đã có nhiều khoản nợ. Bị cáo trên cương vị là trụ trì chùa, giám đốc trung tâm và uy tín cá nhân đã nói dối, nói sai để nhằm mục đích lấy tiền của bị hại.

Bị cáo Cung khai rằng dù bản thân đã đi tu nhưng vẫn còn "chất của người đời", chính vì vậy đã gây ra hành vi lừa đảo nên rất hổ thẹn. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại. Bị cáo Cung thừa nhận bản thân là người không tốt và xin nhận mức án tử hình.

Theo cáo trạng, trong thời gian tu tại chùa Phước Quang, Cung đã quen biết Lê Nguyên Khoa vì Khoa đến dự các dịp lễ chùa. Cung và Khoa thường xuyên liên lạc nhau. Khi Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương đi vào hoạt động, Cung bổ nhiệm Khoa làm thư ký giúp việc cho mình.

Trong quá trình làm trụ trì chùa Phước Quang và Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương, Cung cùng Khoa dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi lừa đảo. Ngoài ra, 2 đối tượng này còn lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ để thực hiện hành vi phạm tội.

Tổng cộng, Cung đã vay tiền của 4 người hơn 77,7 tỉ đồng để chi xài cá nhân, dẫn đến không có khả năng thanh toán. Sau khi bị tố giác, Cung đã trả lại cho các bị hại gần 10 tỉ đồng. Như vậy, số tiền mà Cung còn chiếm đoạt là hơn 67,7 tỉ đồng.

Hiện Khoa đang bị truy nã.

Thanh Mai

Happy Women Đà Nẵng viết câu chuyện những người phụ nữ kiên cường

Happy Women Đà Nẵng viết câu chuyện những người phụ nữ kiên cường

Happy Women Đà Nẵng vừa chính thức ra mắt với 2 chapter: Tourne với sự điều hành của Chủ tịch Lê Hoa Chi và Sunflower với sự điều hành của Nora Nguyễn.