Nhân bản "ATM gạo", lan tỏa yêu thương trên cả nước

Nối tiếp chiếc “ATM gạo” đầu tiên ở đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM, sáng 13/4, trên cả nước đã có nhiều cây ATM gạo khác “nở hoa”.

TP.HCM: Những cây  "ATM gạo nở hoa”

Sáng 13/4, chiếc “ATM gạo” thứ hai ở TP.HCM, đặt tại xã UBND xã Vĩnh Lộc B, chính thức đi vào hoạt động, để tiếp tục chia sẻ khó khăn với những người dân bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh COVID-19.

Mọi người xếp hàng trật tự chờ đến lượt nhận gạo ở cây ATM tại Bình Chánh. Ảnh: VOV
Mọi người xếp hàng trật tự chờ đến lượt nhận gạo ở cây ATM tại Bình Chánh. Ảnh: VOV

Về cơ bản, chiếc “ATM gạo” đặt tại UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM có cấu tạo và hoạt động tương tự như chiếc “ATM gạo” đầu tiên ở đường Vườn Lài, quận Tân Phú. Người dân khi đến nhận gạo sẽ được hướng dẫn đứng vào các vị trí được đánh dấu sẵn để đảm bảo khoảng cách an toàn, rửa tay bằng nước xịt khuẩn để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Lúc lấy gạo, người dân chỉ cần bấm vào nút ấn thông minh ở bên cạnh và 1,5 kg gạo sẽ đổ ra.

Trong tuần này, thêm một máy “ATM gạo” nữa đặt tại Nhà thiếu nhi quận 12, TP.HCM đi vào hoạt động. Anh Hoàng Tuấn Anh là người tài trợ máy, còn việc tiếp nhận gạo, tổ chức sắp xếp và điều phối người nhận sẽ do địa phương quản lý.

Anh Hoàng Tuấn Anh, người sáng tạo ra những chiếc “ATM gạo” nghĩa tình tiếp tục tài trợ máy, còn việc tiếp nhận gạo, tổ chức sắp xếp và điều phối người nhận sẽ do địa phương quản lý. Những chiếc "ATM gạo" sau được anh Tuấn Anh cải tiến để có thể thuận tiện sử dụng lâu dài.

"Khi mùa dịch hết thì mình sẽ bỏ các thiết bị vào container. Việt Nam mình năm nào cũng có thiên tai cho nên lúc nào, ở đâu có thiên tai thì ở đấy sẽ có container gạo. Đấy chính là tiêu chí khi làm máy ATM gạo thứ hai của mình", anh Tuấn Anh cho biết thêm.

Cà Mau: Chủ tịch phường cùng bạn làm "ATM gạo"

Cây “ATM gạo” này nằm trong khuôn viên UBND phường 8. Sau khi chính thức đi vào hoạt động từ 11h sáng 12/4, rất nhiều người khó khăn đến xếp hàng nhận gạo. Lực lượng của phường hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình để những người đến nhận gạo đảm bảo an toàn, đúng quy định trong mùa dịch COVID-19.

ATM gạo
ATM gạo "xịn sò" tại UBND phường 8, TP Cà Mau, không cần chạm tay vào máy vẫn nhận được gạo. Ảnh: Vietnamnet.vn

Ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8, TP Cà Mau (Cà Mau) cho biết, trước đó một nhóm bạn của ông am hiểu về kỹ thuật tự động hóa, muốn cùng UBND phường lắp đặt cây “ATM gạo” để giúp đỡ người nghèo , người có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội và ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Anh Dương Ngọc Lợi, người thiết kế cây “ATM gạo” nói trên cho biết, cây “ATM gạo” gồm bồn chứa gạo ở trên, nhờ vào hệ điều khiển trung tâm và cảm ứng quang nên người dân nhận gạo chỉ cần đưa tay vào vị trí biểu tượng mà không cần chạm (khoảng cách dưới 30cm), gạo theo ống từ bồn đổ xuống với một lượng nhất định. 

"Cách thiết kế này giúp người dân thuận tiện để nhận gạo mà không cần chạm vào máy", anh Lợi nói.

Mỗi người khó khăn đến sẽ được nhận 2kg gạo/lần, số lượng gạo này sẽ giúp người dân phần nào giảm bớt khó khăn trong những ngày bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

"Tôi làm nghề bán vé số dạo, từ khi vé số tạm dừng phát hành đời sống gặp không ít khó khăn. Giờ trong UBND phường có nơi phát gạo như thế này tôi rất mừng", bà Sáu đang chờ nhận gạo nói.

Cây “ATM gạo” đầu tiên tại Bình Thuận

Cũng trong sáng nay 13/4, tỉnh Bình Thuận đưa "ATM gạo" đầu tiên vào hoạt động tại UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết, do anh Phan Ngọc An - một người con quê hương Mũi Né làm ăn lâu năm ở TP.HCM lắp đặt. 

Điểm phát gạo tự động được đặt trước trụ sở UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh: NDĐT 
Điểm phát gạo tự động được đặt trước trụ sở UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh: NDĐT 

Để đảm bảo gạo được phát đúng người, UBND phường Mũi Né giao cho trưởng các khu phố phát phiếu cho các hộ khó khăn, sau đó người dân dùng phiếu này đến trụ sở UBND phường để rút 2kg gạo.

Tại điểm rút gạo, người dân được bố trí xếp hàng cách nhau 2m và được các bạn Đoàn viên thanh niên hướng dẫn rửa tay bằng thuốc sát khuẩn trước khi lấy gạo.

Chỉ trong sáng nay, có gần 1.000 hộ đến "ATM rút gạo" và UBND phường này cũng đã tiếp nhận hơn 15 tấn gạo từ các mạnh thường quân để đảm bảo điểm phát gạo tự động có thể vận hành trong thời gian dài. 

Bà Nguyễn Thị Tám ở phường Mũi Né đến rút gạo xúc động nói: “Có được chén cơm ăn qua ngày, bà con hộ nghèo chúng tôi mừng lắm”.

"ATM gạo" lan tới Tây Nguyên

Sau khi xuất hiện ở các thành phố lớn ở đồng bằng, sáng 13/4, "ATM gạo" đã xuất hiện tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Mỗi người nhận 2kg gạo/ngày tại
Mỗi người nhận 2kg gạo/ngày tại "ATM gạo" TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: TTO

Theo đó máy "ATM gạo" này do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đứng ra vận động để giúp người nghèo không "đứt bữa". Ngay sau khi, khai trương, đã có cả ngàn người lao động nghèo, người đang tạm thất nghiệp đến nhận phần gạo hỗ trợ từ các mạnh thường quân.

Đến 9h sáng nay 13/4, đã có khoảng 3 tấn gạo được hỗ trợ tại chỗ cho "máy ATM" chia mỗi lần cho 2kg gạo/người vào các túi giấy. Các tình nguyện viên đã gạch các đường chỉ màu để hướng dẫn người dân xếp hàng, vào nhận gạo đảm bảo quy định giãn cách xã hội.

Anh Phạm Trọng Phát - Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, nói - không ngờ chương trình lại lan tỏa nhanh đến như vậy. Số gạo ban đầu để khởi động chương trình chỉ hơn 2 tấn. Khi chương trình "ATM gạo" khai trương, nhiều mạnh thường quân đến hỗ trợ người vài trăm ký, có nơi hỗ trợ 2-3 tấn. Dự kiến, hoạt động của "ATM gạo" này kéo dài đến hết ngày 30/4.

Hà Nội: Gạo tuôn chảy từ cây ATM yêu thương

Cùng ngày tại Hà Nội, một cây "ATM gạo" mới khác tiếp tục được vận hành tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Dù trời khá lạnh, nhưng từ sáng sớm, hàng trăm người dân đội mưa đến xếp hàng nhận gạo tuôn ra từ cây ATM.

Một bạn thanh niên tình nguyện phát cho một cụ già để cụ không phải đừng đợi lâu. Ảnh: TTO
Một bạn thanh niên tình nguyện phát cho một cụ già để cụ không phải đừng đợi lâu. Ảnh: TTO

Bà Đặng Thị Hòa (63 tuổi, ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm) dắt cháu trai đến xin lấy 3kg gạo. Chồng bị mù, con trai chạy chợ mỗi ngày nhưng phải nghỉ vì dịch, con dâu bỏ đi để lại cho bà hai đứa cháu đang tuổi ăn tuổi lớn. Dịch bệnh hai đứa cháu không đi học được, đứa nào cũng quấn lấy bà không chịu rời.

"Chừng này cả nhà ăn được hơn 1 ngày thôi, nhưng phấn khởi lắm. Nghèo khó chẳng ai muốn đâu, có chút gạo này đỡ đần được mà", bà Hòa rưng rưng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - người lên ý tưởng cho cây "ATM gạo" Hà Nội cho biết tại điểm thứ hai này, gạo sẽ được phát từ 8h đến 17h đến ngày 30/4, hướng đến giúp đỡ người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19. Mỗi người dân khó khăn sẽ được nhận 3kg gạo/người/ngày.

Trước đó, cây "ATM gạo" đầu tiên được vận hành tại Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã mang gạo đến tận tay, sẻ chia với bà con nghèo trong đại dịch COVID-19.

Chiếc máy 'ATM gạo' được đặt tại địa chỉ 204 B đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM và hoạt động 24/24 giúp người lao động nghèo tạm thời vượt qua khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

AN LY (t/h)