Nhật Bản tiếp tục tặng Việt Nam 400.000 liều AstraZeneca

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ thêm 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 của Hãng AstraZeneca cho một số láng giềng tại châu Á, trong đó 400.000 liều cho Việt Nam.

Theo Reuters, ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết số lô vaccine viện trợ này sẽ được chuyển đến Việt Nam sớm nhất có thể.

Trước đó, Nhật Bản đã tặng vaccine AstraZeneca cho Việt Nam, tổng cộng là khoảng 3 triệu liều. Đồng thời, quốc gia này cũng viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam khoảng 1,8 triệu USD để bảo quản vaccine.

1.jpg

Theo zing.vn, bên cạnh Việt Nam, các nước và vùng lãnh thổ khác được tặng vaccine trong đợt này là Thái Lan khoảng 300.000 liều, Brunei 100.000 liều, và Đài Loan được nhận 500.000 liều.

Đến nay, Nhật Bản đã chia sẻ hơn 23 triệu liều vaccine AstraZeneca được sản xuất trong nước cho các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương. Đồng thời, Nhật Bản cũng cam kết 1 tỷ USD và 30 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Theo Reuters, tính tới nay, Nhật Bản đã tiêm đầy đủ cho 50% dân số. Chương trình tiêm chủng của quốc gia này chủ yếu dựa vào vaccine công nghệ mRNA nhập khẩu từ Pfizer và Moderna.

Ngày 14/9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca của Chính phủ, nhân dân Pháp và Ý ủng hộ thông qua Cơ chế COVAX. Trong đó, Pháp ủng hộ 672.000 liều và Ý ủng hộ 812.060 liều.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu cảm ơn Chính phủ, nhân dân hai nước Phát và Ý đã ủng hộ trong giai đoạn Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine chống lại dịch COVID-19.

HẢI MY