Nhiều đại lý thừa nhận nhân viên Heineken 'cấm' bán bia Sài Gòn

Dù các đại lý thừa nhận, nhưng những nhân viên này chỉ truyền đạt bằng lời nói chứ không có bất cứ văn bản nào khiến Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (QLCT&BVNTD) khó xử lý.

Ngày 16/4, Cục QLCT&BVNTD thông tin, cơ quan này đã tiến hành làm việc với các bên liên quan để xác minh và tìm hiểu thông tin Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam (Heineken Việt Nam) có chính sách hạn chế các đại lý bán/trưng bày các sản phẩm bia của SABECO, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Sau khi làm việc, một số đại lý xác nhận trên thực tế có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế này nhưng không có văn bản thông báo chính thức.

Heineken Việt Nam cũng khẳng định công ty không có chính sách này, không chỉ đạo nhân viên thực hiện chính sách này

sabeco.jpg
Heineken Vphủ nhận chỉ đạo nhân viên thực hiện chính sách không cho đại lý bán bia của SABECO. Ảnh minh họa

Theo yêu cầu của Cục CT&BVNTD, Heineken Việt Nam đã ban hành thông báo chính thức và công khai yêu cầu nhân viên bán hàng của công ty trên phạm vi toàn quốc tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về pháp luật cạnh tranh và các quy tắc ứng xử nội bộ của công ty trong tất cả các hoạt động kinh doanh.

Việc doanh nghiệp áp dụng chính sách yêu cầu các nhà phân phối, bán lẻ hạn chế phân phối sản phẩm của doanh nghiệp khác sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh của các nhà phân phối và hạn chế quyền lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng.

Để duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD khuyến nghị các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bia cần tuân thủ nghiêm pháp luật về cạnh tranh, tiến hành rà soát và loại bỏ chính sách kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trường hợp các đại lý phân phối bia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan phát hiện các thông tin, tài liệu về các chính sách kinh doanh nói trên, đề nghị phối hợp thông báo và cung cấp thông tin, tài liệu đến cơ quan này để Cục có cơ sở xem xét, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đ. KHẢI