Nhiều dự án điện đang chậm so với quy hoạch

TS Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng, nhiều dự án điện đang chậm so với quy hoạch, kế hoạch và nhấn mạnh Việt Nam tăng phụ thuộc nếu tăng nhập khẩu năng lượng.

Sáng nay (14/6), Hội thảo chuyên đề 3, xu hướng công nghệ và giải pháp phát triển ngành công nghiệp năng lượng của Việt Nam trong chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về công nghệ 4.0 năm 2023 diễn ra tại Hà Nội.

Nhiều dự án điện đang chậm so với quy hoạch - Ảnh 1.

Phó Trưởng Ban Kinh tế trung ương Nguyễn Đức Hiển phát biểu. Ảnh: NT

Phát biểu tại Hội thảo, TS Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Quy hoạch Điện VIII đã xác định mục tiêu cung cấp đủ nhu cầu điện trong nước, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2021 - 2030, khoảng 6,5 - 7,5%/năm trong giai đoạn 2031 – 2050; phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất điện, đạt tỷ lệ khoảng 30,9 - 39,2% vào năm 2030, hướng tới mục tiêu tỷ lệ năng lượng tái tạo 47% với điều kiện các cam kết theo Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Việt Nam được các đối tác quốc tế thực hiện đầy đủ, thực chất. Định hướng đến năm 2050, tỷ lệ năng lượng tái tạo lên đến 67,5 - 71,5%.

Ông Hiển khẳng định, Quy hoạch Điện VIII đặt ra yêu cầu Việt Nam cần hình thành các trung tâm công nghiệp năng lượng tái tạo; tạo lập hệ sinh thái công nghiệp năng lượng tái tạo hoàn chỉnh gắn với sản xuất chế tạo, dịch vụ phụ trợ, các khu công nghiệp tập trung.

"Việt Nam cần tập trung phát triển ngành công nghiệp chế tạo thiết bị năng lượng tái tạo, lưu trữ điện năng, công nghệ thu hồi, hấp thụ, lưu trữ và sử dụng carbon,... để chủ động khai thác tiềm năng sẵn có của nước ta. Từ đó, tăng tính độc lập tự chủ, giảm giá thành sản xuất điện từ năng lượng tái tạo", Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nói, theo Dân Việt.

Ngoài ra, theo ông Hiển, Việt Nam cũng cần khuyến khích các doanh nghiệp trong nước thực hiện các công trình dự án điện phức tạp, kỹ thuật cao. Đồng thời, nâng cao năng lực thiết kế, tổ chức mua sắm, quản lý điều hành dự án của các doanh nghiệp trong nước, đủ khả năng đảm nhiệm vai trò tổng thầu các dự án điện quy mô lớn.

Đại diện Ban Kinh tế Trung ương cũng nhận thấy, giải pháp liên quan Quy hoạch Điện VIII đề ra lại đang gặp phải không ít thách thức. Những thách thức có thể kể đến như: Trong khi nhu cầu năng lượng đang phát triển rất nhanh trong khi các nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng yêu cầu, nhiều dự án điện bị chậm so với quy hoạch, kế hoạch.

"Trữ lượng và sản lượng sản xuất than, dầu thô và khí suy giảm hằng năm. Yêu cầu nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn là một vấn đề trong tình hình phát triển của ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam. Bởi điều này sẽ làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng, tăng sự phụ thuộc vào các nền kinh tế khác", ông Hiển nói.

Thời gian qua, tình hình phát triển của ngành công nghiệp năng lượng thế giới cho thấy có sự chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp năng lượng với sự thay đổi của các chính sách, cơ cấu, công nghệ. Đó là từ sản xuất, tiêu thụ các nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống (than, dầu, khí tự nhiên) sang các nguồn năng lượng tái tạo bền vững (gió, mặt trời, sinh khối...).

Để đạt được mục tiêu của ngành năng lượng vào năm 2030, tầm nhìn năm 2045, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, cần phải sớm có những cơ chế, chính sách ưu tiên, đột phá để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng của Việt Nam trong bối cảnh mới, theo CAND.

"Cần nâng cao được năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp năng lượng thuộc mọi thành phần kinh tế, từ đó tạo ra sự chủ động về năng lượng cho Việt Nam đáp ứng được nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ để đạt mức phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050", ông Hiển nhấn mạnh.

(Tổng hợp)

AN LY