Nhiều loại dầu gội khô của Unilever chứa chất có thể gây ung thư

Theo thông báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Unilever vừa cho thu hồi một số loại dầu gội khô dạng xịt vì có chứa benzen, một hóa chất có thể gây ung thư.

Theo thông báo từ FDA, các sản phẩm bị ảnh hưởng gồm Dove, Nexxus, Suave, TIGI và TRESemmé, được sản xuất trước tháng 10/2021 và được phân phối tại các nhà bán lẻ trên toàn nước Mỹ.

FDA khuyến cáo người tiêu dùng nên ngừng sử dụng các sản phẩm dầu gội khô dạng xịt bị ảnh hưởng và truy cập UnileverRecall.com để được hướng dẫn về cách nhận tiền hoàn trả cho các sản phẩm đủ điều kiện.

Theo thông cáo của Unilever, một cuộc điều tra nội bộ đã xác định hoạt chất giúp đẩy sản phẩm ra ở dạng xịt là nguồn gốc của benzen. Công ty cho biết đã làm việc với nhà cung cấp của hoạt chất này để giải quyết vấn đề.

Hiện, Unilever chưa cung cấp chi tiết về hàm lượng benzen có trong các sản phẩm bị thu hồi. Nếu người sử dụng gặp các phản ứng phụ hoặc các vấn đề về chất lượng liên quan đến các sản phẩm bị thu hồi có thể thông báo tới FDA.

Unilever thu hồi loạt sản phẩm vì chất gây ung thư, nhiều thương hiệu người Việt ưa dùng - Ảnh 1.

Benzen là chất gây ung thư ở người. Theo thông báo thu hồi, việc tiếp xúc với benzen có thể xảy ra khi hít phải, tiếp xúc bằng miệng và qua da, và nó có thể dẫn đến các bệnh ung thư bao gồm bệnh bạch cầu và ung thư máu. Đây cũng là chất được tìm thấy trong xăng và khói thuốc lá.

Năm ngoái, Procter & Gamble (PG) cũng đã thu hồi hơn 30 sản phẩm chăm sóc tóc dạng xịt, bao gồm nhiều loại dầu gội khô và dầu xả khô, cảnh báo rằng các sản phẩm này có thể chứa benzen. 

Một đợt thu hồi tương tự đối với hơn một chục sản phẩm xịt khử mùi mang nhãn hiệu Old Spice và Secret cũng được thực hiện. Trong khi đó một số sản phẩm xịt chống nắng của Neutrogena và Banana Boat cũng bị thu hồi.

Theo TTXVN, trước đó, hơn một triệu sản phẩm dầu gội khô thuộc các thương hiệu Bed Head TIGI, Dove và Tresemmé đang bị thu hồi trên khắp Canada do phát hiện hóa chất gây ung thư.

Bộ Y tế Canada đã ban hành lệnh thu hồi đối với 15 loại sản phẩm khác nhau được bán từ tháng 1/2020 đến tháng 10/2022. Công ty mẹ Unilever báo cáo rằng hơn 1,5 triệu đơn vị sản phẩm bị ảnh hưởng đã được bán trên toàn Canada.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Unilever Canada cho biết nồng độ benzen có khả năng tăng cao đã được phát hiện trong các sản phẩm bị ảnh hưởng, được đóng trong các bình xịt.

Theo Bộ Y tế Canada, benzene được phân loại là chất gây ung thư ở người và việc tiếp xúc với hóa chất này qua đường hô hấp, qua đường miệng hoặc qua da có thể dẫn đến các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, rối loạn máu,...

Bộ Y tế Canada lưu ý rằng việc tiếp xúc hàng ngày với benzene trong các sản phẩm bị thu hồi ở mức được phát hiện trong thử nghiệm không gây hậu quả có hại đối với sức khỏe dựa trên mô hình tiếp xúc và đánh giá nguy cơ ung thư từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

Theo Bộ Y tế Canada, người tiêu dùng nên dừng sử dụng sản phẩm bị thu hồi ngay lập tức và thải bỏ theo hướng dẫn xử lý trên bao bì. Người tiêu dùng có thể liên hệ với công ty để được bồi hoàn.

Những thương hiệu dầu gội trên rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. 

HÀ MY