Nhiều nước tạm dừng tài trợ cho cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine

Nhiều nước nối bước Mỹ ngừng tài trợ cho UNRWA, cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc hỗ trợ nhân đạo Palestine, sau nghi vấn thành viên của tổ chức này tham gia cùng Hamas.

Hàng loạt nước ngừng tài trợ cho UNRWA

Mỹ, Anh, Đức, Italy, Hà Lan, Thụy Sĩ, Phần Lan, Australia và Canada ngày 27/1 đã tạm dừng tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) - một tổ chức có vai trò cứu trợ quan trọng cho người dân Palestine ở Dải Gaza. 

Động thái này được đưa ra sau khi Israel cáo buộc ít nhất 12 nhân viên của UNRWA tham gia cuộc đột kích của Hamas, khiến 1.200 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết trong một tuyên bố rằng, Thụy Sĩ "cực kỳ quan ngại" về các cáo buộc do Israel đưa ra và sẽ đưa ra quyết định về nguồn tài trợ trong tương lai sau khi có thêm thông tin sau cuộc điều tra về các cáo buộc.

"Chính phủ Anh cảm thấy kinh hoàng trước những cáo buộc rằng nhân viên UNRWA đã tham gia vụ tấn công Israel ngày 7/10/2023. Đây là hành động tàn độc mà chính phủ Anh đã nhiều lần lên án", Bộ Ngoại giao Anh thông báo.

Hà Lan tuyên bố sẽ "đóng băng các khoản đóng góp trong tương lai cho UNRWA". Trang web của Chính phủ Hà Lan cùng ngày cho biết, Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Geoffrey van Leeuwen đã đưa ra quyết định này sau khi UNRWA tuyên bố chấm dứt hợp đồng với một số nhân viên được cho là có liên quan và mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Nhiều nước tạm dừng tài trợ cho cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine- Ảnh 1.

Nhân viên Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) phân phát đồ tiếp tế ở Rafah, Gaza, ngày 12/12/20223. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đức - một nhà tài trợ lớn cho UNRWA, hoan nghênh cuộc điều tra của UNRWA, cho biết họ quan ngại sâu sắc về những cáo buộc chống lại nhân viên cơ quan này.

Giám đốc UNRWA Philippe Lazzarini thừa nhận đã nhận hồ sơ từ Israel, lập tức chấm dứt hợp đồng với những nhân viên bị cáo buộc và mở điều tra nội bộ. Lazzarini không nêu cụ thể các cáo buộc hay số nhân viên bị sa thải, nhưng khẳng định sẽ tiến hành thủ tục pháp lý nếu họ có sai phạm.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng ủy viên UNRWA Philippe Lazzarini tuyên bố: "Người dân Palestine ở Gaza không cần hình phạt tập thể bổ sung này". Ông Lazzarini cho biết, quyết định của các quốc gia trên đã đe dọa hoạt động nhân đạo của UNRWA trên toàn khu vực, đặc biệt là ở Gaza.

"Thật sốc khi thấy việc tài trợ cho UNRWA bị đình chỉ để phản ứng lại những cáo buộc chống lại một nhóm nhỏ nhân viên, đặc biệt là trước hành động ngay lập tức mà UNRWA đã thực hiện bằng cách chấm dứt hợp đồng với họ và yêu cầu một cuộc điều tra độc lập minh bạch", ông nhấn mạnh.

UNRWA chỉ còn đủ kinh phí hoạt động đến cuối tháng 2

Adnan Abu Hasna, người phát ngôn Cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) tại Dải Gaza cho biết, cơ quan này chỉ còn đủ nguồn lực để cung cấp các dịch vụ cho người dân ở Dải Gaza tới cuối tháng 2.

Ông Hasna cũng cho rằng quyết định của Mỹ và một số quốc gia khác về việc đóng băng các khoản tài trợ cho UNRWA là "thảm họa" và cam kết UNRWA sẽ tiếp tục phân phát bột mỳ cho các gia đình phải rời bỏ nhà cửa tới trú ẩn tại các trại tị nạn tạm thời ở thị trấn Rafah.

Đại diện UNRWA nhấn mạnh tình trạng thiếu kinh phí sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới công tác cung cấp các dịch vụ thiết yếu ở cả Dải Gaza, Bờ Tây và các trại tị nạn của người Palestine ở những quốc gia khác trong khu vực.

Nhiều nước tạm dừng tài trợ cho cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine- Ảnh 2.

Giám đốc UNRWA Philippe Lazzarini phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 13/12/2023. Ảnh: Reuters

Ông cũng khẳng định cơ quan này đang tiến hành một cuộc điều tra chuyên sâu về cáo buộc của Israel đối với một số nhân viên của UNRWA.

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi Jordan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho UNRWA vì vai trò "không thể thiếu được" của cơ quan này "trong hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho hơn 2 triệu người Palestine đang phải đối mặt với thảm họa" ở Dải Gaza.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Jordan cũng nêu bật sự cần thiết phải "hỗ trợ cho UNRWA để cơ quan này có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ ở Dải Gaza".

Josep Borrell, quan chức ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), nhận định UNRWA có vai trò quan trọng "suốt nhiều năm trong hỗ trợ người tị nạn Palestine yếu thế". Dù không tuyên bố ngừng tài trợ UNRWA, ông kêu gọi tổ chức "minh bạch toàn diện" và "hành động khẩn trương" đối với những thành viên tham gia vụ tấn công của Hamas.

Cơ quan Liên Hiệp quốc về hỗ trợ người tị nạn Palestine UNRWA được thành lập với mục tiêu giúp đỡ những người tị nạn sau cuộc chiến năm 1948, thời điểm Israel lập quốc. Cơ quan này cung cấp các dịch vụ giáo dục, y tế và viện trợ cho người Palestine ở Gaza, Bờ Tây, Jordanie, Syria và Lebanon. 

TÚC