Nhiều tiềm năng phát triển logistics

Dù sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển logistics, thế nhưng vấn đề kết nối, hạ tầng giao thông vẫn chưa phát triển tương xứng, tạo nên những điểm nghẽn cản trở việc phát triển của ngành dịch vụ logistics trên địa bàn Thành phố. Theo định hướng phát triển đến năm 2030, hệ thống logistics tại thành phố Thủ Đức gồm 4 trung tâm: Long Bình, Cát Lái, Linh Trung và Trung tâm logistics Khu công nghệ cao.

TP. Hồ Chí Minh xác định, logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể kinh tế, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế. Bên cạnh đó, thúc đẩy tiến độ xây dựng khép kín các tuyến đường vành đai, cao tốc kết nối thành phố với các tỉnh thành phía Nam, thúc đẩy vận tải hàng hóa bằng đường thủy và đường sắt, tăng cường kết nối vận tải đa phương thức đến các trung tâm logistics.

Trên địa bàn hiện có hơn 1.700 doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề dịch vụ vận tải, kho bãi tập trung chủ yếu tại các phường: Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi, Trường Thọ, Linh Trung, Phú Hữu, Long Bình và phường Phước Long A. Khu vực này được đánh giá là có thế mạnh về địa kinh tế, rất thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ logistics. Bên cạnh đó, thành phố Thủ Đức còn sở hữu cảng container quốc tế lớn và hiện đại nhất Việt Nam – cảng Cát Lái.

Với vai trò là nhà khai thác cảng biển, cung cấp các dịch vụ khai thác cảng, kho bãi, … Ông Trịnh Quang Tuấn, Phó Phòng Kế hoạch thị trường Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn khẳng định thành phố Thủ Đức có rất nhiều tiềm năng để trở thành một trung tâm logistics như: đất đai lớn, nhân lực trình độ cao và sở hữu cảng lớn có thể tập trung được các hãng tàu lớn.

Đồng quan điểm, bà Đặng Thị Minh Phương, Chủ tịch Hiệp hội Logistics TP. Hồ Chí Minh nhận định, thành phố Thủ Đức có vị trí địa lý đắc địa, kết nối giao thông với hai cảng hàng không là Long Thành và Tân Sơn Nhất và đặc biệt là kết tuyến đường vành đai 3 trong thời gian tới. Bên cạnh đó, khu vực này còn sở hữu hệ thống giao thông đường thủy từ Cái Mép – Thị Vải qua sông Đồng Nai về cảng Cát Lái.

“Nơi đây hội ngộ được đường bộ, đường thủy và đường hàng không, là một vị trí vô cùng đắc địa. Cho nên việc phát triển logistics ở đây là đương nhiên.” – Bà Phương nhấn mạnh.

Thành phố Thủ Đức đang phát triển hệ thống logistics phục vụ công tác xuất nhập khẩu cho khu vực Đông Nam Bộ như cụm cảng cạn (ICD) là địa điểm tập kết trung chuyển hàng hóa, kết nối vận chuyển đường bộ và đường thủy, cung cấp dịch vụ hỗ trợ trong chuỗi cung ứng dịch vụ Logistics giữa các doanh nghiệp Xuất nhập khẩu – Cảng biển – Các khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Tổng Hợp