Nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục điều chỉnh lịch học để phòng dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với việc xuất hiện một số ca bệnh mới tại Việt Nam, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã tiếp tục điều chỉnh thời gian quay trở lại trường của học sinh các cấp.

Tính đến tối 7/3, hầu hết các tỉnh, thành phố cho học sinh Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở nghỉ đến ngày 15/3 và học sinh Trung học phổ thông đi học bình thường. Riêng Hà Nội và Hải Phòng quyết định cho học sinh tất cả các cấp từ Mầm non đến Trung học phổ thông, học viên Giáo dục thường xuyên nghỉ học đến hết ngày 15/3, theo TTXVN.

Nhiều trường Đại học tại Hà Nội cũng đã ra thông báo lùi lịch học sau ngày 15/3, căn cứ vào tình hình dịch bệnh như: Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Học viện Ngân hàng….

Học sinh các cấp ở Hà Nội và Hải Phòng tiếp tục nghỉ học đến 15/3. Ảnh minh họa: VTC
Học sinh các cấp ở Hà Nội và Hải Phòng tiếp tục nghỉ học đến 15/3. Ảnh minh họa: VTC

Các tỉnh, thành phố cho học sinh Trung học phổ thông đi học trở lại đã và đang thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch COVID-19 tại trường học như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Bộ luôn đặt vấn đề an toàn của học sinh, giáo viên lên trên hết. Do đó, đã chỉ đạo và hướng dẫn ngành giáo dục các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học. Trường học phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Để làm được điều này, ngoài trách nhiệm và sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ ngành Giáo dục, các nhà trường, bản thân các em cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ yêu cầu thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn gồm: môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.

Các trường cuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại sử dụng và có hình thức phù hợp để nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên: trước cửa phòng học, phòng thí nghiệm, nhà ăn, nhà vệ sinh.

Các địa phương tập huấn cho giáo viên, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học; giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh được Bộ Y tế hướng dẫn.

Trong thời gian dịch bệnh chưa chấm dứt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học.

P.V (t/h)