NHNN sẽ tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước còn nhiều bất trắc, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành.

Giảm lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn vay

Liên quan đến việc điều chỉnh lãi suất điều hành từ ngày 15/3, thời báo Ngân hàng cho biết, quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được đưa ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tiềm ẩn nguy cơ suy thoái, xung đột Nga-Ukraine tiếp tục kéo dài.

Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại với nhiều bất trắc, lạm phát dù đã có dấu hiệu hạ nhiệt và qua đỉnh nhưng vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại nhiều nền kinh tế. Các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023: IMF (01/2023): 2,9%; WB (01/2023): 1,7%; trong khi dự báo lạm phát được điều chỉnh tăng: IMF (01/2023): 6,6% (trước đó dự báo 6,5%) và 4,3% năm 2024 (trước đó là 4,1%).

NHNN sẽ tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: Internet.

Ở trong nước, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu do cầu thế giới chậm lại, các vấn đề tồn tại của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản chưa thể sớm giải quyết.

Một số chỉ số kinh tế giảm so với cùng kỳ như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, giải ngân FDI, khiến nhu cầu tín dụng của nền kinh tế tăng chậm.

Một số tổ chức dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 là 5,8-7,2%. Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao nhưng đã có xu hướng chậm lại trong 2 tháng đầu năm, lạm phát CPI so với cùng kỳ tháng 1 và 2 giảm từ 4,89% xuống 4,31%, bình quân là 4,6%; lạm phát cơ bản từ 5,21% xuống 4,96%, bình quân 5,08%. Năm 2023, các tổ chức quốc tế dự báo lạm phát bình quân khoảng 3,0-5,5%.

Việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, theo NHNN là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 5,0%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

"Việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", NHNN thông tin thêm.

Tác động tích cực từ điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN

Quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành và lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 05 lĩnh vực ưu tiên của NHNN vừa qua đã có tác động tích cực đối với thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, cũng như tạo điều kiện cho các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được thực hiện có hiệu quả.

NHNN sẽ tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Có thể nói, quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành và lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 05 nhóm ngành: Xuất khẩu, lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao của NHNN vừa qua đã có tác động tích cực đối với thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, cũng như tạo điều kiện cho các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được thực hiện có hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM đánh giá tác động này phản ánh trên 3 phương diện.

Thứ nhất, việc điều chỉnh các mức lãi suất điều hành: Tái chiết khấu; cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ… của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) đã đưa ra tín hiệu rõ ràng về điều hành lãi suất của ngân hàng Trung ương. Đồng thời, động thái này của NHNN cũng phản ánh dự báo xu hướng lãi suất trong thời gian tới, với đánh giá tích cực hơn.

Thứ hai, việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, sẽ tạo điều kiện cho các TCTD giảm chi phí vay từ NHNN, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng và luân chuyển vốn của các NHTM, cũng như tác động tích cực đến thị trường 1, theo hướng tạo điều kiện để các NHTM giảm lãi suất tiền gửi tổ chức kinh tế và tiền gửi tiết kiệm dân cư. Diễn biến này, sẽ mang lại hiệu ứng chung đối với thị trường và đây là cơ sở, nền tảng quan trọng để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và tiếp tục phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Thứ ba, việc giảm lãi suất điều hành và lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND mang lại kết quả và hiệu ứng ngay, trực tiếp hỗ trợ cho doanh nghiệp, khách hàng thuộc 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên thông qua việc chi phí vay vốn giảm, hoạt động hiệu quả hơn và qua đó là tăng trưởng nhanh hơn, nhất là với những nhóm ngành là động lực tăng trưởng kinh tế.

Chính sách và các chương trình hành động cụ thể của ngành ngân hàng đã và đang tiếp tục củng cố và tạo lập niềm tin doanh nghiệp. Trong đó, phản ứng chính sách nhanh, phù hợp, hợp lý không chỉ tác động tích cực đối với thị trường mà còn tạo lập niềm tin cho doanh nghiệp, người dân cũng như góp phần quan trọng trong việc thực hiện các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư và cải cách hành chính.

Đợt điều chỉnh lãi suất của NHNN vừa qua, cùng với việc các TCTD điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và đưa ra các gói tín dụng ưu đãi bằng các hành động cụ thể kết nối ngân hàng doanh nghiệp; cho vay bình ổn thị trường… nếu tổ chức thực hiện tốt, đúng cam kết và trách nhiệm, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo hiệu ứng lan tỏa rất lớn, mang lại nhiều ý nghĩa và tạo điều kiện cho ngành ngân hàng thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm giữ lạm phát, theo VietStockFinance.

NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để điều chỉnh các mức lãi suất điều hành

NHNN cho biết, sẽ không chủ quan với áp lực lạm phát gia tăng trong bối cảnh lạm phát 2 tháng đầu năm 2023 đã tăng sát mức mục tiêu 4,5%; lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao; các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ, điều chỉnh tăng và neo giữ lãi suất ở mức cao, theo chinhphu.vn.

Đặc biệt là động thái của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp tới đây (ngày 21-22/3/2023) trước mức độ ảnh hưởng của sự kiện Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) phá sản tại Mỹ.

"Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước còn nhiều bất trắc, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi điều kiện thị trường thuận lợi", NHNN cho biết.

NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng có các giải pháp tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

(Tổng hợp)

AN LY