Những cặp song sinh dính liền nổi tiếng thế giới

Sinh đôi dính liền là một trong những dị tật hiếm gặp luôn gây sự chú ý của mọi người. Dưới đây là những cặp song sinh nổi tiếng trên thế giới.

Eliza và Mary Chalkhurst

Ảnh: Foodsofengland
Ảnh: Foodsofengland

Đây được coi là một trong những trường hợp sinh đôi dính liền đầu tiên trên thế giới. Eliza và Mary Chulkhurst sinh ra vào năm 1100 trong một gia đình giàu có ở Biddenden, hạt Kent, Anh. Họ bị dính liền hông.Do thói quen đi lại, 2 vai của họ cũng dần nối liền nhau. Năm 1136, cả 2 qua đời, để lại tiền bạc và đất đai cho người nghèo trong làng. 

Millie và Christine McCoy

Ảnh: Thefreedictionary
Ảnh: Thefreedictionary

Sinh năm 1851 dưới thời nô lệ ở Bắc Carolina (Mỹ), cặp sinh đôi dính liền hông nhiều lần bị bán làm nô lệ. Nhận thấy giá trị thương mại của cặp chị em song sinh này, một ông bầu tên là Smith và vợ ông quyết định dạy dỗ họ một cách bài bản.Sau một thời gian, chị em nhà McKoy đã có thể nói được 5 thứ tiếng, biết khiêu vũ, hát, chơi nhạc cụ, trở nên nổi tiếng và được mệnh danh là “Sơn ca 2 đầu”. Họ đi lưu diễn cùng gánh xiếc Barnum nhiều năm trước khi nghỉ hưu và sống đến 61 tuổi. 

Chang và Eng Bunker

Những cặp song sinh dính liền nổi tiếng thế giới

Nổi tiếng nhất trong lịch sử các cặp song sinh dính liền là anh em Chang và Eng Bunker (Thái Lan), sinh năm 1811, dính nhau ở phần gan và ngực dưới. Họ đi lưu diễn nước ngoài từ năm 17 tuổi, theo lời mời của một ông bầu người Mỹ, từng gặp gỡ các thành viên trong hoàng gia Anh. Cả 2 đều kết hôn và có 21 người con. 2 anh em chết cùng một ngày vào tháng 1/1874. Chang bị viêm phổi và đột quỵ. Eng qua đời sau đó 3 giờ. Ảnh: Nypost.

Giacomo và Giovanni Battista

Ảnh: Phoenixnewtimes
Ảnh: Phoenixnewtimes

Theo Phoenix New Times, cặp sinh đôi người Italy sinh năm 1877, bị dính liền ở eo, và cùng chung bụng, xương chậu và chân. 2 anh em được nghiên cứu, đi khắp nước Mỹ và châu Âu với cái tên "Cậu bé 2 đầu".Sử dụng chung chân, Giacomo và Giovanni không bao giờ kiểm soát được động tác của họ, do người sử dụng chân trái, người kia dùng chân phải. Vì vậy, cuộc sống của họ luôn gắn liền với chiếc xe lăn. 2 anh em nghỉ hưu sau 20 năm hoạt động, lập gia đình và sống ẩn dật ở Italy. 

Daisy và Violet Hilton

Ảnh: Phoenixnewtimes
Ảnh: Phoenixnewtimes

Cặp chị em sinh đôi nhà Hilton sinh năm 1908 tại Anh. Mẹ của họ làm việc trong một quán bar, và đã bán cặp song sinh dính liền xương chậu và hông cho ông chủ của bà. Với tài năng biểu diễn clarinet, saxophone, hát và nhảy múa, Daisy và Violet đi lưu diễn trên khắp thế giới trước khi được tự do vào năm 1931. Năm 1969, cặp song sinh này đã qua đời do bệnh cúm.

Lucio and Simplicio Godina

Ảnh: Therichest
Ảnh: Therichest

Theo The Richest, cặp sinh đôi người Philippines ra đời năm 1908, bị dính liền phần sụn dưới lưng và mông. Năm 1936, Lucio bị viêm phổi và qua đời sau đó. Một cuộc phẫu thuật khẩn cấp để tách rời cặp đôi đã được thực hiện, nhưng 12 ngày sau, Simplicio qua đời do viêm màng não. 

Donnie và Ronnie Galyon

Hai anh em được coi là biểu tượng về nỗ lực vươn lên và nghị lực sống hữu ích mỗi ngày. Ảnh: AP
Hai anh em được coi là biểu tượng về nỗ lực vươn lên và nghị lực sống hữu ích mỗi ngày. Ảnh: AP

Ra đời năm 1951 ở Ohio, cặp sinh đôi già nhất thế giới bị dính liền nửa thân giữa. Hai anh em có 4 tay 4 chân, tim và dạ dày riêng, nhưng chung bộ phận sinh dục. Toàn bộ hệ tiêu hóa như đường ruột, trực tràng do não của Donnie kiểm soát. Họ bị mẹ đẻ bỏ rơi, sống cùng cha và mẹ kế. Từ khi lên 4 tuổi, anh em Ronnie và Donnie đã biết làm xiếc để kiếm tiền phụ cha mẹ. Họ lưu diễn vòng quanh nước Mỹ và Mỹ Latin trong hơn 30 năm. 

Lori và George Schappell

Những cặp song sinh dính liền nổi tiếng thế giới

Sinh năm 1961, cặp sinh đôi người Pennsylvania (Mỹ) chung 30% não bộ, phần lớn là tại thùy trán. Họ lớn lên trong một tổ chức từ thiện, nhưng tự lập từ năm 20 tuổi. Năm 2006, George (tên ban đầu là Dori) đã chuyển giới thành nam, và sử dụng tên George. Ảnh: Thesun.

Ladan và Laleh Bijani

Những cặp song sinh dính liền nổi tiếng thế giới

Cặp song sinh người Iran bị dính liền ở phần đầu sinh năm 1979. Họ có tính cách rất khác nhau, và thường đấu tranh về những gì họ muốn trong cuộc sống. Người muốn học luật, người kia muốn học báo chí. Một người rất cởi mở, trong khi người kia lại rất nhút nhát. 

Khi còn nhỏ, Ladan và Laleh muốn được tách ra, nhưng các bác sĩ từ chối phẫu thuật vì quá nguy hiểm. Năm 2002, hai người vẫn quyết định nhờ một nhà giải phẫu thần kinh người Singapore phẫu thuật tách rời.

Hơn 28 bác sĩ phẫu thuật và 100 nhân viên bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật. Tuy nhiên, do biến chứng và mất quá nhiều máu, hai người đã qua đời sau 2 tiếng phẫu thuật. Ảnh: Ibtimes.

Abby và Brittany Hensel

Những cặp song sinh dính liền nổi tiếng thế giới

Cặp song sinh chào đời năm 1990 ở Mỹ, có hai trái tim, hai bộ phổi, hai bộ não nhưng toàn bộ cơ thể dính liền nhau. Khi chào đời, cả bố mẹ họ và đội ngũ y tế đều nghĩ rằng cặp song sinh không sống sót được qua đêm.

Tuy nhiên hai chị em lớn lên yên bình cùng nhau, cùng đi học đại học. 

Abby và Brittany Hensel đã xuất hiện trên nhiều tạp chí, tham gia các cuộc phỏng vấn và góp mặt trong một bộ phim tài liệu của Mỹ.

Krista và Tatiana Hogan

Những cặp song sinh dính liền nổi tiếng thế giới

Chào đời vào năm 2006 tại Vancouver, Canada, cặp sinh đôi Krista và Tatiana bị dính liền đầu, chung một phần não bộ và chia sẻ các tín hiệu não bộ, cảm xúc, suy nghĩ. Các nghiên cứu cũng xác nhận 2 người có thể trải nghiệm những gì người kia nhìn thấy.Mặc dù gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe và các phẫu thuật liên quan, cặp đôi này vẫn sinh hoạt bình thường, và thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình đặc biệt. Ảnh: Dailymail.

AN LY (t/h)