Không phải là các hương vị độc lạ, những chiếc bánh chưng ở đây được làm từ sự thiếu thốn trong điều kiện lênh đênh giữa biển.
Từ cánh thủy thủ tàu viễn dương đến những người lính hải quân nơi đảo xa, đều cố gắng có được chiếc bánh truyền thống, để vơi nỗi nhớ vị Tết quê những ngày xa nhà.
Các thuỷ thủ tàu viễn dương M/v Glorius Poeny gói bánh chưng bằng vỏ bao gạo do không mua được lá gói/ Ảnh: Nhân dân điện tử |
Tàu M/v Glorius Poeny, ông chủ là người Nhật, chuyên chạy các tuyến quốc tế. Thủy thủ người Việt Nam trên tàu gói bánh chưng từ 26 tháng Chạp/ Ảnh: Nhân dân điện tử |
Do không có lá dong nên anh em trên tàu nghĩ ra cách cắt vỏ bao đựng gạo để gói bánh. Gạo nếp Việt Nam, đỗ với thịt thì mua được ở Mỹ/ Ảnh: Nhân dân điện tử |
Gói bánh chưng sớm ở Trường Sa/ Ảnh: Báo điện tử Đảng cộng sản |
Heo, lá dong, lạt và các thứ đồ khác được mang ra đảo từ các chuyến tàu thay, thu quân cuối năm |
Bộ đội đảo Song Tử Tây vớt bánh chưng |
Trước kia khi lá dong còn hiếm bộ đội có sáng kiến lấy lá bàng vuông trên đảo để gói bánh. Bây giờ lá dong được chuyển từ đất liền ra nhiều hơn nên đảo cũng ít dùng lá bàng/ Ảnh: Thanh niên |
Lực lượng cảnh sát biển vùng 1 gói bánh chưng tết Canh Tý/ Ảnh: Hà Minh Hảo |
Bánh chưng của cảnh sát biển gói bằng lá dừa/ Ảnh: Hà Minh Hảo |
Gói bánh chưng trên nhà giàn DK1 vùng biển thềm lục địa phía Nam |
Lá dong mang từ đất liền ra, do sóng gió nên cũng đã bắt đầu héo |
Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn vẫn tổ chức một cái tết đủ đầy giữa biển |
Cách làm bánh chưng ngày Tết đúng chuẩn hương vị truyền thống
Gói bánh chưng khá khó nên không phải ai cũng có thể gói được những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt.