Thịt lợn tăng giá, bánh chưng nhân hải sản hút khách

Bên cạnh loại bánh chưng xanh truyền thống nhân thịt lợn, thị trường tết năm nay còn xuất hiện các loại bánh chưng có màu sắc và nhân lạ mắt như bánh chưng nhân cá hồi, nhân trứng muối, tôm khô...hút khách.

Thị trường bánh chưng Tết năm nay xuất hiện một số loại bánh chưng mang màu sắc lạ mắt như bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh chưng đỏ, bánh chưng chữ “Phát lộc”,... còn nhân bánh sẽ thay bằng nhân cá hồi, tôm khô, trứng muối, đậu xanh hạt sen,... thay vì thịt lợn.

Nhiều loại bánh chưng có màu sắc và nhân lạ so với bánh chưng truyền thống.
Nhiều loại bánh chưng có màu sắc và nhân lạ so với bánh chưng truyền thống.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Oanh, chuyên bán thực phẩm ở quận Thủ Đức cho biết, để có món mới lạ chị làm khoảng 300 cái nhân tôm khô, trứng muối và nấm để thăm dò.

"Nhưng mới ra mắt mà khách đặt gần hết", chị Oanh nói. Loại bánh này được làm bằng gạo nếp tuyển chọn từ Lào nên thơm ngon, cộng thêm vị bùi bùi béo béo của trứng muối, vị ngọt của tôm khô nên ăn không ngán.

Theo chị Oanh, loại này được chọn với nguyên liệu đắt đỏ nên một cặp giá 480.000 đồng. Nhưng hầu hết khách đặt mua ăn thử đều cảm thấy hài lòng và quay trở lại đặt tết.

Khoảng thời gian gần đây, do thịt lợn tăng giá nên một số người đã thay thế thịt lợn bằng cá hồi để làm bánh chưng. Loại bánh này cũng đang thu hút nhiều người tìm mua về thưởng thức. Theo đó, một chủ đầu mối chuyên làm bánh chưng cá hồi tại quận Ba đình, Hà Nội, ông Trịnh Xuân Giáp cho biết, vì kinh doanh nhà hàng Nhật Bản nên ông muốn đưa bánh bản sắc Nhật vào món bánh chưng của người Việt Nam. Do đó, ông thay thế thịt lợn bằng cá hồi.

Giá mỗi cặp 580.000 đồng, ông dự kiến bán ra thị trường hơn 1.600 chiếc bánh trong dịp tết năm nay.

Bánh chưng cá hồi. Ảnh: Ngọc Thành. 
Bánh chưng cá hồi. Ảnh: Ngọc Thành. 

Ông Giáp chia sẻ, cá hồi được ông lựa chọn khá kỹ lưỡng từ loại có trọng lượng 10kg, gạo là hàng được tuyển chọn và trộn với bột trà xanh để tạo màu đặc trưng cho vỏ bánh. Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, người làm bánh sẽ tẩm ướp cá hồi bằng phương thức đặc biệt để khi luộc bánh không làm mất đi vị truyền thống, đồng thời có thể khử được vị tanh của cá mà không hề mất đi chất dinh dưỡng.

Bên cạnh có nhân độc lạ, bánh chưng năm nay còn có thêm màu sắc lạ mắt như bánh chưng đen, bánh chưng gấc, bánh chưng nếp cẩm,...

Chị Hân ở Thủ Đức, đầu mối chuyên bán thực phẩm cho hay, đến nay lượng khách đặt bánh chưng đen đã lên tới 500 cái. Loại này được chị lấy hàng ở Lạng Sơn và vận chuyển bằng máy bay nên chất lượng ổn định. Mỗi bánh có trọng lượng 1,3 kg giá 220.000 đồng một cặp. 

Bánh luộc trong 8-10 tiếng sao cho nồi bánh lúc nào cũng sôi sùng sục, ngập nước. Sau khi vớt rửa bánh qua nước để làm sạch mỡ bám trên vỏ bánh. Sau đó treo bánh thành từng cặp trên gác nhà để cho lá bánh khô, không bị mốc.

TRÚC BÌNH (t/h)