Những điều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần biết về nghỉ Tết Nguyên đán 2021

Thời gian nghỉ tết, tiền thưởng tết là hai trong số những điều quan trọng mà cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần nên biết.

Lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2021

Căn cứ Thông báo 4875/TB-LĐTBXH ngày 10/12/2020 thì thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu 2021 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động như sau:

- Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội: Nghỉ liền 7 ngày liên tục, từ thứ Tư ngày 10/2/2021 đến hết thứ Ba ngày 16 tháng 2 năm 2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Những điều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần biết về nghỉ Tết Nguyên đán 2021

- Đối với người lao động thuộc những đối tượng còn lại, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn một trong 2 phương án sau:

  • Phương án 1: Nghỉ 1 ngày cuối năm Canh Tý và 04 ngày đầu năm Tân Sửu.
  • Phương án 2: Nghỉ 2 ngày cuối năm Canh Tý và 03 ngày đầu năm Tân Sửu.

Kéo dài thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu

Để kéo dài thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu 2021 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thể:

- Xin nghỉ hằng năm hay nghỉ phép năm (Điều 113 Bộ luật lao động 2019).

- Xin nghỉ không hưởng lương (Khoản 3 Điều 115 Bộ luật lao động 2019).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Được hưởng nguyên lương trong thời gian nghỉ Tết

Theo Điều 112 BLLĐ năm 2019, mỗi năm, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương trong 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu 2020.

Tiền lương khi làm trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch

- Cán bộ, công chức đi làm vào ngày nghỉ Tết Âm lịch 2021 được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.

- Viên chức đi làm vào ngày nghỉ Tết Âm lịch 2021 được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

- Người lao động đi làm vào ngày nghỉ Tết Âm lịch được trả lương ít nhất bằng 300% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ tết.

(Tổng hợp)

PV

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương