NTK gốc Việt Peter Do mang tiếng Việt lên sàn diễn New York Fashion Week

Sàn diễn được phủ kín bởi những dòng thơ của nhà thơ Ocean Vương được viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh là những ấn tượng đầu tiên của các khách mời khi bước vào không gian trình diễn BST ra mắt của NTK Peter Do tại Helmut Lang.

Dường như đây cũng là những ẩn ý của vị tân Giám đốc sáng tạo gốc Việt về BST lần này của Helmut Lang, tấm gương phản chiếu cái tôi của người nghệ sĩ chịu ảnh hưởng của những nền văn hoá khác biệt.

Cái tên Helmut Lang từng có sức hấp dẫn vô cùng lớn, mở ra cả một kỷ nguyên thời trang New York cũng như phong cách tối giản của những năm 90.

NTK gốc Việt Peter Do mang tiếng Việt lên sàn diễn New York Fashion Week - Ảnh 1.

Buổi diễn bắt đầu bằng một bài tiểu luận do Ocean Vương viết bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh nói về trải nghiệm kỳ lạ của một con người trên chiếc ô tô. 

Sâu xa hơn, chiếc ô tô ẩn dụ như "đôi cánh" đưa những con người mang tâm hồn tự do được trốn tránh thế giới. Dường như đây cũng là những ẩn ý của vị tân Giám đốc sáng tạo gốc Việt về BST lần này của Helmut Lang: tấm gương phản chiếu cái tôi của người nghệ sĩ chịu ảnh hưởng của những nền văn hoá khác biệt.

Là một trong những show diễn được mong đợi nhất tại New York Fashion Week 2024, 47 looks được giới thiệu trong show diễn mở màn cho New York Fashion Week là sự giao thoa giữa những silhouette kinh điển của Helmut Lang và "cái chạm" đầy tinh tế của ngôn ngữ thiết kế đương đại cộp mác Peter Do.

Với kho di sản đồ sộ mà Helmut Lang để lại, Peter Do đã thể hiện sự kính trọng của mình tới ngôn ngữ thiết kế của nhà sáng lập: những chiếc quần tây được may đo vừa vặn, áo khoác crombie, các dây đai bắt chéo thân và ngang vòng thắt lưng,… 

NTK gốc Việt Peter Do mang tiếng Việt lên sàn diễn New York Fashion Week - Ảnh 3.

Nhà thiết kế hợp tác Ocean Vương, chọn lọc một vài câu thơ tiêu biểu để làm thành slogan của sơ mi, tank top và in trên mặt sàn bê tông của đường catwalk. Nơi tổ chức show là cửa hàng ban đầu của Helmut Lang ở 80 phố Greene.

Nhà thiết kế gốc Việt mang hình ảnh chiếc taxi màu vàng vào hình in của trang phục gợi nhắc tới việc Helmut Lang đã từng quảng cáo các thiết kế của mình trên nóc xe taxi – một hình thức từng bị các nhà thiết kế đồng nghiệp của ông coi là quá "thường" đối với thời trang cao cấp.

Cái chạm mang tính cá nhân của Peter Do còn được thể hiện qua việc NTK đã sử dụng những bài thơ của Ocean Vương, nhà thơ người Mỹ gốc Việt nổi tiếng với tác phẩm "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian", vào trong các thiết kế của mình. 

Lời thơ của nhà thơ gốc Việt xuất hiện trên chiếc áo sơ mi cài cúc ngược in những dòng thơ như "Con nhớ mẹ – Con xin lỗi – Con làm mẹ buồn", "Your car was my first room" và "Our clothes on the floor like stepped-on flowers".

Dường như ở Peter Do và Ocean Vuong mang trong mình những điểm chung và sự đồng đều trong tâm hồn. Cả Peter và Ocean đều là những người con được sinh ra trên đất Việt và di cư sang Mỹ khi còn nhỏ.

Với Peter, anh sinh ra tại Biên Hòa và cùng gia đình chuyển đến định cư tại Philadelphia vào năm 14 tuổi. Riêng Ocean Vuong, anh sinh ra tại TP. Hồ Chí Minh trong một gia đình nông dân rồi chuyển đến Hartford cùng 6 người thân trong gia đình vào năm 2 tuổi.

NTK gốc Việt Peter Do mang tiếng Việt lên sàn diễn New York Fashion Week - Ảnh 6.

Ảnh: AFP

GIA HÂN