Ông Powell khẳng định: 'Fed chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất'

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm nay (6/3) nhắc lại rằng, ông kỳ vọng lãi suất sẽ bắt đầu giảm trong năm nay, nhưng vẫn chưa biết khi nào.

Trong bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn cho những lần xuất hiện theo yêu cầu của Quốc hội tại Đồi Capitol vào ngày 6 - 7/3, Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách vẫn chú ý đến những rủi ro mà lạm phát gây ra và không muốn giảm bớt quá nhanh.

Ông nói: "Khi xem xét bất kỳ điều chỉnh nào đối với phạm vi mục tiêu của lãi suất chính sách, chúng tôi sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu sắp tới, triển vọng đang phát triển và sự cân bằng rủi ro". 

"Ủy ban không kỳ vọng rằng việc giảm phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp cho đến khi họ có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang hướng tới mức 2% một cách bền vững".

Những nhận xét đó được lấy nguyên văn từ tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sau cuộc họp gần đây nhất, kết thúc vào ngày 31/1.

Ông Powell khẳng định: 'Fed chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất' - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đến phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện có tiêu đề “Báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm của Fed” tại Tòa nhà Rayburn vào Thứ Tư, ngày 21/6/2023. Ảnh: Getty

Lãi suất có thể đạt đỉnh

Nhìn chung, bài phát biểu không đưa ra điểm mới nào về chính sách tiền tệ hoặc triển vọng kinh tế của Fed. Tuy nhiên, các bình luận chỉ ra rằng các quan chức vẫn lo ngại về việc không làm mất đi những tiến bộ đã đạt được trong việc chống lạm phát và sẽ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đến thay vì một lộ trình định sẵn.

"Chúng tôi tin rằng lãi suất chính sách của Fed có thể đạt mức cao nhất trong chu kỳ thắt chặt này. Nếu nền kinh tế phát triển như mong đợi, có thể sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu nới lỏng chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay", ông Powell cho biết trong nhận xét. "Tuy nhiên, triển vọng kinh tế là không chắc chắn và tiến độ hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của chúng tôi không được đảm bảo".

Ông một lần nữa lưu ý rằng việc hạ lãi suất quá nhanh có nguy cơ thua cuộc trong cuộc chiến chống lạm phát và có khả năng phải tăng lãi suất hơn nữa, trong khi chờ đợi quá lâu sẽ gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế.

Các thị trường đã kỳ vọng rằng Fed sẽ nới lỏng mạnh mẽ sau 11 lần tăng lãi suất với với 5,25 điểm phần trăm kéo dài từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2023.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, những kỳ vọng đó đã thay đổi sau nhiều tuyên bố cảnh báo từ các quan chức Fed. Cuộc họp tháng 1 đã giúp củng cố cách tiếp cận thận trọng của Fed, với tuyên bố rõ ràng rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn chưa diễn ra bất chấp triển vọng của thị trường.

Khi mọi thứ ổn định, giá thị trường tương lai cho thấy đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6, một phần trong bốn lần cắt giảm trong năm nay với 1 điểm phần trăm. Điều đó tích cực hơn một chút so với triển vọng của Fed vào tháng 12 về ba lần cắt giảm.

Ông Powell khẳng định: 'Fed chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất' - Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm trở lại 3,1% vào tháng 1/2024 sau khi tăng nhanh lên 3,4% vào tháng 12, nhưng cao hơn dự báo là 2,9%.

Giảm lạm phát

Bất chấp sự phản đối trong việc tiếp tục cắt giảm, Powell lưu ý động thái mà Fed đã thực hiện hướng tới mục tiêu lạm phát 2% mà không ảnh hưởng đến thị trường lao động và nền kinh tế rộng lớn.

Powell cho biết: "Nền kinh tế đã đạt được tiến bộ đáng kể hướng tới những mục tiêu này trong năm qua". Ông lưu ý rằng lạm phát đã "giảm đáng kể" do "rủi ro đối với việc đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát của chúng ta đang chuyển sang trạng thái cân bằng tốt hơn".

Lạm phát theo đánh giá của thước đo ưu tiên của Fed hiện đang ở mức 2,4% hàng năm - 2,8% khi loại bỏ thực phẩm và năng lượng trong chỉ số cốt lõi mà Fed muốn tập trung vào. Các con số phản ánh "sự chậm lại đáng chú ý kể từ năm 2022, lan rộng khắp cả giá hàng hóa và dịch vụ".

Ông nói thêm: "Kỳ vọng lạm phát dài hạn dường như vẫn được giữ vững, được phản ánh qua một loạt khảo sát về hộ gia đình, doanh nghiệp và các nhà dự báo, cũng như các thước đo từ thị trường tài chính".

Powell có thể phải đối mặt với nhiều câu hỏi khác nhau trong chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Đồi Capitol, bắt đầu bằng việc xuất hiện vào ngày 6/3 trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và kết thúc vào ngày 7/3 trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Mặc dù Fed cố gắng đứng ngoài chính trị nhưng năm bầu cử tổng thống đặt ra những thách thức đặc biệt.

Cựu Tổng thống Donald Trump, có thể là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, là người chỉ trích gay gắt Powell và các đồng nghiệp của ông khi còn đương chức. Một số đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội, dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts, đã kêu gọi Fed giảm lãi suất khi áp lực ngày càng gia tăng đối với các gia đình có thu nhập thấp.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG