Ông Trump lãnh lương hưu bao nhiêu?

Ông Trump có thể không nhận được gì sau khi mãn nhiệm nếu bị kết án trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện sắp tới.

Theo luật hiện hành, một cựu tổng thống sau khi mãn nhiệm sẽ nhận được một khoản lương hưu hàng năm và các phúc lợi khác.

1-16088650949011917373434-22-0-482-818-crop-16088651006202110582265.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Kể từ trưa 20/1/2021, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ hưởng một chế độ đãi ngộ mới sau 4 năm lãnh đạo nước Mỹ. Ông đã di chuyển về Florida sinh sống và dự kiến sẽ được nhận mức lương hưu 221.400 USD mỗi năm. Tuy vậy, ông cũng có thể không được gì nếu bị kết tội trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện liên quan tới vụ bạo loạn nhà quốc hội hôm 6/1.

Theo CNN, luật pháp Mỹ không cho phép cấp lương hưu cho những tổng thống mà thời gian cầm quyền kết thúc do bị “loại bỏ” bởi thủ tục luận tội. Do ông Trump đã mãn nhiệm trước phiên tòa luận tội, nên dù bị kết tội ông cũng không thể bị phế truất.

Vì vậy, nếu kịch bản ông Trump bị kết tội xảy ra, sẽ cần có thêm một cuộc bỏ phiếu khác để xác định ông Trump có được nhận lương hưu hay không.

Có lẽ tiền lương hưu không quan trọng lắm với một tỷ phú như Donald Trump. Ông dường như vẫn sống tốt mà không nhận lương tổng thống trong thời gian ở Nhà Trắng. 

Khi đương nhiệm, ông Trump và Nhà Trắng đều đặn thông báo rằng ông trả lại lương tổng thống 400.000 USD/năm cho một cơ quan chính phủ.

Những chế độ khác

trump-family.jpg
Gia đình các con và cháu của ông Trump tới Căn cứ không quân Andrews dự lễ tiễn Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ ngày 20/1/2021. Ảnh: AFP

Ngoài lương hưu, cựu Tổng thống Trump sẽ được hưởng các chế độ đáng kể khác như phụ cấp đi lại, văn phòng, lương nhân viên tổng cộng tối đa khoảng 1 triệu USD/năm. 

Theo tổ chức Liên minh Người nộp thuế Quốc gia (NTUF), từ năm 2000 tới nay, tổng cộng 56 triệu USD ngân sách được chi trả cho các quyền lợi đã được chi cho 4 cựu tổng thống hiện vẫn đang còn sống.

Giám đốc NTUF Demian Brady cho biết một trong những khoản chi đắt nhất là tiền thuê văn phòng vì khoản này không có giới hạn. Cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama mỗi người tiêu tốn trên 500.000 USD tiền thuê văn phòng chỉ trong năm 2020. Tiền thuê văn phòng của cựu Tổng thống Jimmy Carter trước đây chỉ bằng một phần nhỏ, với 118.000 USD, và đó cũng là một khoản đáng kể.

Chuyên gia Brady cho biết, cựu Tổng thống Trump, người đã tiêu tốn trên 1 triệu USD chi phí thuê nơi ở và các dịch vụ khác kể từ khi nhậm chức, có thể sẽ được bồi hoàn chi phí thuê văn phòng trong trường hợp ông đặt văn phòng tại bất động sản của chính mình.

Một đặc quyền mà ông Trump có thể không nhận được là bảo hiểm y tế vì một tổng thống cần phải làm việc trong cơ quan liên bang ít nhất 5 năm để nhận được khoản này. Các cựu tổng thống 1 nhiệm kỳ như ông Trump và ông Carter không đủ điều kiện cần thiết cho hạng mục trên.

Tranh cãi đặc quyền cho các cựu tổng thống Mỹ

trump-2.jpg
Ông Trump được đông đảo người ủng hộ chào đón khi về tới Flordia. Ảnh: Reuters

Luật về lương hưu của tổng thống Mỹ được thông qua vào năm 1958, khi cựu Tổng thống Harry Truman gặp khó khăn về tài chính. Nhưng đã có những lời kêu gọi chấm dứt hoặc cắt giảm lương hưu và đặc quyền cho các cựu tổng thống Mỹ, đặc biệt là bởi hầu hết các tổng thống ngày nay đều có tiềm năng kiếm thu nhập cao từ việc xuất bản sách và làm diễn giả.

Chuyên gia Brady cho rằng: “Luật này ban đầu được ban hành vì một trường hợp đặc biệt. Trong kỷ nguyên hiện đại, các vị cựu tổng thống có tiềm năng thu nhập đáng kể đến mức có thể trở thành những triệu phú được trợ cấp”.

Ông Brady lập luận rằng, ngay cả khi các quyền lợi phải chi chỉ là 4 triệu USD/năm – chiếm một phần nhỏ của ngân sách liên bang nghìn tỷ USD, thì đó vẫn là số tiền có thể tiết kiệm. “Bất kỳ cơ hội nào mà chúng ta có thể giảm chi tiêu không cần thiết, chúng ta nên nắm lấy nó”, ông nói.

Năm 2016, Thượng viện khi đó do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật quy định mức chi trả lương hưu cố định là 200.000 USD/năm và giới hạn các chi phí khác ở mức 200.000 USD/năm cho mỗi tổng thống. Khi chi phí sinh hoạt tăng, thì mức phụ cấp cho lương hưu tổng thống sẽ được tính cùng công thức để tăng trợ cấp an sinh xã hội theo lạm phát.

Tổng thống Obama đã phủ quyết dự luật nói trên, cho rằng ông làm vậy vì dự luật này cũng sẽ chấm dứt chế độ lương hưu và phúc lợi của các nhân viên phục vụ cựu tổng thống, đồng thời khiến Cơ quan mật vụ khó bảo vệ các cựu tổng thống hơn.

(Tổng hợp)

AN LY