Phân biệt sự điều chỉnh và đảo chiều của giá cổ phiếu

Cần phân biệt rõ giữa sự điều chỉnh và đảo chiều, nếu không nắm rõ sẽ có nhiều rủi ro hoặc mất nhiều cơ hội khi thoát ra thị trường quá sớm.
Bẫy giảm giá và bẩy tăng giá.
Bẫy giảm giá và bẩy tăng giá.

Phần lớn chúng ta đều ngạc nhiên khi mà tại 1 thời điểm nào đó giá chứng khoán trồi sụt mặc dù chúng ta vẫn nắm giữ chứng khoán đó với mục đích dài hạn hoặc thị trường có những thời điểm thăng trầm.

Đôi lúc chúng ta cũng đã trót bán đi những cổ phiếu ở 1 số vị trí khi thấy nó tăng lên được vài phiên, điều này sẽ gây ra những bực dọc cho chúng ta sau đó và nó thường xuyên xảy ra. Nhưng điều đó có thể được loại bỏ nếu chúng ta nhận biết được chính xác đâu là sự điều chỉnh.

Phân biệt sự điều chỉnh và đảo chiều của giá cổ phiếu

Sự điều chỉnh là gì?

Sự điều chỉnh chỉ là hiện tượng đảo chiều tạm thời của đường giá, nó chiếm 1 khoảng thời gian ngắn trong 1 xu hướng giá lớn. Cái cốt lõi ở đây là đường giá chỉ đảo chiều tạm thời và không có dấu hiệu thay đổi lớn nào về xu hướng giá.

Ví dụ sau đây là sự điều chỉnh về xu hướng giá:

Phân biệt sự điều chỉnh và đảo chiều của giá cổ phiếu

Bất chấp sự điều chỉnh giá , xu hướng dài hạn vẫn không bị ảnh hưởng, đường giá vẫn cứ tiếp tục tăng.

Những điều quan trọng để nhận ra sự điều chỉnh

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải biết phân biệt khi nào là sự điều chỉnh, khi nào xảy ra sự đảo chiều. Có 1 vài điểm chính khác nhau của 2 hiện tượng trên và được phân loại theo bảng sau: 

Phân biệt sự điều chỉnh và đảo chiều của giá cổ phiếu

Tại sao phải thừa nhận sự điều chỉnh giá là cần thiết?

Mỗi khi đường giá có sự đảo chiều thì phần lớn nhà đầu tư phản ứng với những quyết định rất cứng rắn sau:

1. Giữ chặt cổ phiếu qua mùa giảm giá. Những nhà đầu tư này thường có kết quả thua lỗ lớn nếu những điều chỉnh giá không thể thoát khỏi xu hướng giá giảm mạnh.

2. Bán và mua lại khi giá hồi phục. Những nhà đầu tư này có sự quan tâm rất lớn đến mức chênh lệch giá ngắn hạn. Nhưng những nhà đầu tư này cũng có thể mất đi cơ hội nếu giá hồi phục nhanh, quá rõ ràng.

3. Thường xuyên bán ra. Những nhà đầu tư này sẽ mất đi cơ hội khi giá hồi phục trở lại.

Xác định phạm vi

Một trong những cách để nhận biết sự điều chỉnh là chúng ta cần xác định rõ các phạm vi của đường giá, chúng ta có thể nghiên cứu 1 trong những công cụ phổ biến sau:

- Fibonacci Retracements

- Pivot Points (những mức hỗ trợ và kháng cự)

- Trendline (những mức hỗ trợ và kháng cự)

Fibonacci Retracements: là công cụ tuyệt hảo để tính toán hoặc nhận biết những phạm vi giá sẽ điều chỉnh. Trong phần lớn những trường hợp, sự điều chỉnh sẽ xảy ra ở vùng 38.2% hoặc 50%. Nếu đường giá vượt qua các mức này thì sẽ hình thành sự đảo chiều thật sự.

Phân biệt sự điều chỉnh và đảo chiều của giá cổ phiếu

Pivot Points: Những mức của Pivot Points cũng rất hay được sử dụng để nhận biết những phạm vi giá sẽ điều chỉnh. Rất nhiều nhà đầu tư sử dụng các mức hỗ trợ R1, R2, R3; nếu đường giá phá vỡ các mức này thì sẽ hình thành dạng đảo chiều chắc chắn.

Trendline (đường xu hướng): Nếu đường xu hướng chủ yếu bị bẻ gãy với khối lượng giao dịch lớn thì sự đảo chiều rất dễ xảy ra. Sử dụng kết hợp đồ thị nến Nhật và đường xu hướng sẽ cho tín hiệu đảo chiều chắc chắn hơn.

Những tín hiệu sai lầm và những điểm chết

Những tiêu chuẩn của sự điều chỉnh và sự đảo chiều có 1 chút khác biệt đã được trình bày theo bảng phía trên. Một cách tốt nhất để bảo vệ lợi nhuận là sử dụng “dừng lỗ” (stop-loss). Sau đây là phương pháp đặt điểm dừng lỗ:

1. Chúng ta có thể ước lượng vùng điều chỉnh bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật và đặt điểm dừng lỗ dưới các mức này tuỳ theo sự định lượng.

2. Cũng có thể đặt điểm dừng lỗ dưới các đường hỗ trợ xu hướng dài hạn hoặc đường trung bình động (Moving Averange).

Tốt nhất để giảm thiểu rủi ro thì chúng ta có thể thoát ra khỏi thị trường trong lúc điều chỉnh. Nhưng cũng có thể chọn cách thoát ra khỏi thị trường khi đúng lúc thị trường đảo chiều thật sự.

Kết luận

Cũng như các nhà đầu tư khác, chúng ta cũng cần phân biệt rõ giữa sự điều chỉnh và đảo chiều. Nếu không nắm rõ chúng ta sẽ có nhiều rủi ro cũng như mất đi nhiều cơ hội khi đã thoát ra thị trường quá sớm.

Khi vẫn nắm giữ các cổ phần chứng khoán chúng ta cũng chỉ hao mòn tiền lãi và cơ hội sẽ trôi đi. Kết hợp phân tích kỹ thuật để phát hiện sớm và đo lường mức độ điều chỉnh hay đảo chiều, chúng có thể giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro cũng như có 1 chiến lược kinh doanh tốt hơn.

AN LY (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương