Phát động cuộc thi khởi nghiệp xanh với tổng giải thưởng 760 triệu đồng

Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) vừa phát động Cuộc thi Khởi nghiệp xanh phát triển bền vững năm 2024 với tổng giải thưởng 760 triệu đồng.

Theo ban tổ chức, mọi cá nhân, tập thể hay doanh nghiệp trên khắp cả nước, nếu có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ, hoặc dự án khởi nghiệp nhằm mục đích bảo tồn văn hóa, sản phẩm địa phương và đóng góp vào việc nâng cao giá trị từ tài nguyên bản địa, đều có thể đăng ký tham gia cuộc thi.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên đến 760 triệu đồng. Trong đó, 1 giải nhất trị giá 150 triệu đồng, 2 giải nhì mỗi giải trị giá 80 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải trị giá 50 triệu đồng và 3 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 30 triệu đồng. 

Phát động cuộc thi khởi nghiệp xanh với tổng giải thưởng 760 triệu đồng- Ảnh 1.

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm để các doanh nghiệp trẻ phát triển các dự án khởi nghiệp xanh. Ảnh: Cẩm Viên.

Cuộc thi sẽ tập trung vào các lĩnh vực như phát triển sản phẩm nông sản, đổi mới mô hình kinh doanh trong lĩnh vực nông sản, và các mô hình thực hành kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Các cá nhân, tập thể, dự án, doanh nghiệp đã tham gia và đạt giải trong các cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp quốc tế, quốc gia và cấp khu vực trước đó đều có thể tham gia.

Các dự án đã đạt giải chính tại cuộc thi Khởi Nghiệp Xanh trong năm 2023 sẽ không được phép tham gia vào cuộc thi năm 2024.

Cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần này được phân thành 2 bảng. Bảng A dành cho các dự án cá nhân hoặc nhóm có ý tưởng, đang trong quá trình nghiên cứu và đã có sản phẩm mẫu, sản phẩm đã ra thị trường, hoặc đang triển khai hoạt động dự án trong thời gian dưới 1 năm.

Bảng B dành cho các cá nhân, tập thể thuộc tổ hợp tác, hợp tác xã, hoặc doanh nghiệp đã hoạt động trên 1 năm và đã thương mại hóa sản phẩm, dịch vụ trong khoảng thời gian không quá 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu.

Cuộc thi Khởi nghiệp xanh sẽ diễn ra tại 63 tỉnh thành trên cả nước, được thiết kế nhằm phát triển khả năng kinh doanh nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm của các nông dân trẻ, cũng như tăng cường đội ngũ doanh nhân trong lĩnh vực kinh tế xanh và phát triển bền vững. 

Theo Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm BSA, sau gần 11 năm triển khai chương trình khởi nghiệp xanh, BSA đã xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp trong cả nước, với gần 1.000 mô hình khởi nghiệp. 

Chương trình Khởi nghiệp xanh tạo ra một hệ sinh thái doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp, tạo sinh kế cho gia đình và cộng đồng cũng như phát triển nhiều sản phẩm hay, tốt cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, thiên nhiên… góp phần đáng kể trong việc giải quyết việc làm ở nông thôn, thành thị; vùng sâu, vùng xa; vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cuộc thi sẽ bắt đầu các vòng sơ loại từ tháng 8-9/2024, vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 10/2024. 

HÀ MY