Phó Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi thế giới từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He cho biết vào hôm thứ Ba (17/1) rằng, thế giới cần từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và tìm cách tăng cường hợp tác quốc tế.

Trong một bài phát biểu đặc biệt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới dăng diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ) ông Liu He liên tục kêu gọi các nước cải thiện quan hệ ngoại giao để "bảo vệ vững chắc hòa bình thế giới".

Phó Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi thế giới từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh   - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He kêu gọi thế giới từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh.

"Chúng ta phải từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, cố gắng hiểu bản chất của sự vật từ góc độ tính hai mặt vật chất, nỗ lực xây dựng một cộng đồng có tương lai chung cho nhân loại và chung tay ứng phó với những thách thức toàn cầu", ông Liu He nói. "Chúng tôi tin rằng một trật tự kinh tế quốc tế công bằng phải được bảo vệ bởi tất cả chúng ta".

Đề cập đến chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", ông Liu He cho biết Trung Quốc cần phải mở cửa với thế giới. Ông nói thêm rằng Bắc Kinh phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

Trung Quốc, quốc gia bị chỉ trích gay gắt vì không lên án cuộc chiến kéo dài gần một năm của Nga với Ukraina, gần đây đã cam kết duy trì "lập trường khách quan và rõ ràng" về cuộc xung đột.

Ông Liu He thúc đẩy phản ứng toàn cầu đối với khủng hoảng khí hậu và kêu gọi chú ý nhiều hơn đến rủi ro lan tỏa tiềm ẩn đối với các thị trường mới nổi, khi các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất.

Ông mô tả tình hình Covid của Trung Quốc là "ổn định". Bắc Kinh đột ngột chấm dứt hầu hết các biện pháp kiểm soát Covid vào đầu tháng 12, dẫn đến sự gia tăng số ca nhiễm.

Trước đó vào thứ Ba, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết phó Thủ tướng Liu He sẽ sớm gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tại Thụy Sĩ. Cuộc họp xuống dự kiến diễn ra tại Zurich vào thứ Tư, sẽ đánh dấu cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa ông Liu He và bà Yellen. Bộ này cho biết hai bên sẽ thảo luận về cách "tăng cường phối hợp chính sách tài chính và kinh tế vĩ mô".

Cuối năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ song phương. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra bất chấp căng thẳng âm ỉ về nhiều vấn đề.

(CNBC)

PV