Phỏng vấn HLV Kim Sang Sik: Khát khao giành chiến thắng cho Việt Nam, muốn làm anh trai của học trò, từng coi Công Phượng, Văn Toàn rất xuất sắc

HLV Kim Sang-sik chia sẻ tất tần tật các thông tin sau khi chính thức trở thành HLV trưởng của đội tuyển Quốc gia và U23 Việt Nam.

Ngày 6/5, VFF và HLV Kim Sang-sik đã chính thức ký kết hợp đồng có thời hạn 2 năm. Theo đó, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã đảm nhiệm vai trò HLV trưởng của đội tuyển quốc gia Việt Nam và U23 Việt Nam. Trước khi chính thức bước vào giai đoạn cầm quân, HLV Kim Sang-sik đã có buổi trò chuyện, chia sẻ về hành trình trở thành tân HLV của đội tuyển Việt Nam.

Xin chào HLV Kim Sang-sik, chúc mừng ông đã chính thức trở thành HLV của đội tuyển Việt Nam, mục tiêu cụ thể ông đặt ra ở Việt Nam 2 năm tới là gì? 

Tôi đã chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Tôi cảm thấy rất vinh dự, xin gửi lời chào đến toàn người dân Việt Nam. Khi chia tay K.League, tôi quan tâm đến bóng đá Đông Nam Á nên khi nhận được lời mời, tôi không chần chừ chút nào hết. Tôi cảm thấy thật tuyệt vời và sẵn sàng chấp nhận thử thách này,

Tôi chưa hiểu hết cầu thủ Việt Nam nhưng tôi nhận thấy họ có sự nhiệt huyết tuyệt vời trên sân cỏ. Tôi hy vọng có thể khơi dậy tinh thần này, thúc đẩy các điểm mạnh để mang về chiến thắng cho đội nhà. 

HLV Kim Sang-sik được chào đón khi đến Việt Nam (Ảnh: KC)
HLV Kim Sang-sik được chào đón khi đến Việt Nam (Ảnh: KC)

Dẫn dắt đội tuyển Việt Nam sẽ là lần đầu tiên ông thử sức ở môi trường ngoài K.League, đồng thời cũng là đội tuyển quốc gia đầu tiên, ông cảm thấy thế nào?

Sau khi chia tay K.League, tôi dành 1 năm để có thể nghỉ ngơi, dành thời gian quan tâm đến bản thân và gia đình. Nhưng đó cũng là giai đoạn mà tôi bắt đầu để ý nhiều hơn đến bóng đá ngoài phạm vi Hàn Quốc. Một trong số đó là Đông Nam Á. Vậy nên, khi có đề nghị trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, tôi đồng ý mà không hề băn khoăn và do dự. Tôi sẵn sàng cho thử thách này. Tôi khát khao mang về chiến thắng cho người hâm mộ Việt Nam. 

Trước khi đến Việt Nam, ông có ấn tượng gì về bóng đá Việt Nam?

Trên tư cách cầu thủ hay HLV, tôi đều có cơ hội đối đầu với Việt Nam ở những thời điểm khác nhau. Khi là cầu thủ, tôi từng gặp Bình Dương tại AFC Champions League cách đây gần 10 năm. Khi là HLV, cách đây 2 năm, tôi cùng Jeonbuk đấu HAGL cũng tại giải đấu châu Á.

Đến giờ, tôi vẫn ấn tượng với sự nhiệt huyết của cầu thủ Việt Nam trên sân cỏ. Tôi hy vọng có thể thúc đẩy sự nhiệt huyết cùng các điểm mạnh của đội tuyển Việt Nam để mang về chiến thắng cho đội nhà.. Qua băng hình về cầu thủ Việt Nam, tôi thiếu được ưu điểm của họ. Tôi muốn nâng cao, thúc đẩy, hoàn thiện hoá cầu thủ. Qua quá trình làm việc, tôi sẽ cố gắng truyền đạt. kết quả của đội gần đây không như ý muốn cho lắm nên tinh thần của cầu thủ cũng bị ảnh hưởng. Vậy nên, tôi mong đội tuyểnViệt Nam thắng Philippines. Đó là cách lấy lại sự tự tin cho cầu thủ.

Phỏng vấn HLV Kim Sang Sik: Khát khao giành chiến thắng cho Việt Nam, muốn làm anh trai của học trò, từng coi Công Phượng, Văn Toàn rất xuất sắc

Vậy trước khi hiện thực hoá chiến thắng đó, ông sẽ làm thế nào để khơi dậy tinh thần của độituyển Việt Nam, thưa HLV Kim Sang Sik?

Ồ, đó là một câu hỏi hay. Thực ra, tôi đã được lắng nghe, tìm hiểu và biết tình cảm của HLV Park Hang Seo với cầu thủ Việt Nam. Tôi kính trọng ông Park và sẽ có những học hỏi. Từ đó, tôi muốn đưa ra phương pháp phù hợp cho riêng mình. Với tư cách từng là cầu thủ và hiện là HLV, tôi tin rằng mình có thể nhanh chóng thích nghi với các học trò ở đội tuyển Việt Nam. Tôi biết các cầu thủ gọi HLV Park Hang Seo là papa (cha). Tôi cũng muốn xây dựng hình ảnh mình là người anh, là anh trai cầu thủ.

Ở thời điểm HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, ông ấy đã đạt được những thành tựu tuyệt vời. Tôi nể trọng thành quả của HLV Park Hang Seo. Nhưng để đạt được kết quả như HLV Park, với tôi mà nói, là không dễ dàng. Tôi có phần cảm thấy áp lực. Nhưng tôi có giấc mơ của mình. Quyết tâm, niềm tin, nỗ lực của tôi sẽ tạo nên con đường. Tôi quyết tâm có thành tích với đội tuyển Việt Nam.

Phỏng vấn HLV Kim Sang Sik: Khát khao giành chiến thắng cho Việt Nam, muốn làm anh trai của học trò, từng coi Công Phượng, Văn Toàn rất xuất sắc

Cách đây 2 năm ông dẫn dắt CLB Jeonbuk đối đầu CLB HAGL tại AFC Champions League, ông đã từng khen Công Phượng và Văn Toàn. Còn thời điểm hiện tại thì sao?

Về việc tuyển chọn cầu thủ, đã có lúc tôi coi Công Phượng, Văn Toàn rất xuất sắc. Nhưng cần nhấn mạnh đó là thời điểm họ thể hiện phong độ cao. Tôi cần tìm kiếm cầu thủ sao cho họ có phong độ cao nhất lúc này. Hay như thời gian vừa qua với đội U23 Việt Nam. Tôi cũng sẽ lựa chọn cầu thủ xuất sắc, phù hợp, có năng lực cạnh tranh khi thi đấu.

Xin cảm ơn HLV Kim Sang-sik về cuộc trò chuyện!

Thanh Xuân

'Công thần' của ông Park Hang-seo làm trợ lý cho HLV Kim Sang-sik, lộ diện trợ lý Hàn Quốc đầu tiên

"Công thần" của ông Park Hang-seo làm trợ lý cho HLV Kim Sang-sik, lộ diện trợ lý Hàn Quốc đầu tiên

Sẽ có 12 trợ lý trong thành phần ban huấn luyện dưới thời HLV Kim Sang-sik.