Quá trình đấu giá biển số xe ô tô sẽ được giám sát thế nào?

Các buổi đấu giá biển số ô tô sẽ được Cục Cảnh sát giao thông cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an giám sát chặt chẽ.

Liên quan đến buổi đấu giá biển số xe ô tô, tối 18/8, Bộ Công an đã có thông tin chính thức về thời gian diễn ra phiên đấu giá đầu tiên. Cụ thể, lịch đấu giá biển số xe ô tô thứ nhất vào ngày 22/8/2023 do Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam tổ chức.

Thời gian đăng ký, nộp tiền hồ sơ, nộp tiền đặt trước tham gia đấu giá là trước 24 giờ 00 phút ngày 19/8/2023.

Về công tác giám sát, Cục CSGT cho biết, Cục Cảnh sát giao thông cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ giám sát chặt chẽ tất cả các buổi đấu giá biển số ô tô qua Hệ thống quản lý đấu giá. Công tác giám sát được thực hiện tại Phòng Quản lý, giám sát đấu giá biển số xe ô tô đặt tại trụ sở Cục Cảnh sát giao thông.

Theo đó, các CBCS làm nhiệm vụ giám sát sẽ theo dõi toàn bộ diễn biến các cuộc đấu giá được thể hiện trên màn hình điều hành bao gồm: số kế hoạch, tên phiên, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc, số lượng biển số đấu giá, lãnh đạo phụ trách phiên đấu giá và đấu giá viên, số lượng khách hàng tham gia, diễn biến quá trình đấu giá...

Nhiều đơn vị nghiệp vụ giám sát chặt chẽ quá trình đấu giá biển số ô tô (Ảnh: Bộ Công an)
Nhiều đơn vị nghiệp vụ giám sát chặt chẽ quá trình đấu giá biển số ô tô (Ảnh: Bộ Công an)

Mỗi khách hàng có mã số riêng và thông tin của khách hàng được bảo mật tuyệt đối. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, các giám sát viên sẽ yêu cầu dừng đấu giá.

Khách hàng có thể đăng ký tham gia đăng ký biển số xe theo ý muốn 3 ngày trước khi diễn ra cuộc đấu giá biển số đó. 

Sau khi phiên đấu giá kết thúc, người trúng đấu giá phải tích vào biên bản trúng đấu giá, theo dõi thư điện tử để nhận thông báo. 

Khi người trúng đấu giá hoàn tất nghĩa vụ tài chính sẽ được cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá kèm theo mã đăng ký biển số xe.

Đối với cuộc đấu giá kết thúc đúng quy định, cán bộ làm nhiệm vụ sẽ thực hiện ký biên bản online (chữ ký số) cùng với đó là các thủ tục khác như: cấp thông báo cho người trúng đấu giá, thu tiền của người trúng đấu giá, cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá...

Toàn bộ quá trình đấu giá biển số hoàn toàn thực hiện thông qua mạng internet và người dân đấu giá thành công sẽ nhận kết quả tại nhà.

Hàng loạt biển tứ quý, ngũ quý trong buổi đấu giá ngày 22/8

Theo thông báo của Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam, sẽ có 11 biển số xe ôtô của 10 tỉnh, thành phố (Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Phòng) được đưa ra đấu giá vào ngày 22/8 tới. 

Cụ thể các biển số ô tô đưa ra đấu giá lần đầu gồm: 98A-666.66, 19A-555.55, 30K-555.55, 30K-567.89, 36A-999.99, 43A-799.99, 47A-599.99, 51K-888.88, 65A-399.99, 99A-666.66, 15K-188.88.

Kể từ 9h15 ngày 22/8, sẽ bắt đầu buổi đấu giá biển số đẹp ngũ quý 6 đầu tiên là 98A-666.66. Với các biển số sau đó sẽ diễn ra theo lịch cụ thể kèm theo sau đây:

Thời gian chi tiết của các biển số đấu giá ngày 22/8
Thời gian chi tiết của các biển số đấu giá ngày 22/8

 Người không trúng đấu giá sẽ được hoàn lại tiền đặt cọc 3 ngày sau khi kết thúc đấu giá. Tuy nhiên, có một số trường hợp không được nhận lại tiền đặt cọc gồm:

- Khách hàng đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá nhưng không truy cập vào cuộc đấu giá để tham gia trả giá.

- Bị truất quyền tham gia đấu giá do có hành vi sau:

Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ giả mạo để đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá;

Thông đồng, móc nối với đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản, người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá khác, cá nhân, tổ chức khác để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản;

Cản trở hoạt động đấu giá tài sản; gây rối, mất trật tự tại cuộc đấu giá; cho người khác truy câp, tham gia trả giá từ tài khoản đăng nhập của mình mà không có ủy quyền hợp lệ;

Đe dọa, cưỡng ép đấu giá viên, người tham gia đấu giá khác nhằm sai lệch kết quả đấu giá tài sản.

Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

- Người trúng đấu giá không xác nhận biên bản đấu giá trong thời gian quy định là 120  phút kể từ khi kết thúc cuộc đấu giá biển số xe ô tô.

Trang Anh

Biển số nào 'hot' nhất trước phiên đấu giá đầu tiên?

Biển số nào "hot" nhất trước phiên đấu giá đầu tiên?

Theo cục CSGT, các biển số không được chọn trong phiên đấu giá sẽ tự động đưa vào kho số để bấm số ngẫu nhiên như quy định hiện hành.

Đọc nhiều nhất