Quảng Bình kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống COVID-19 sau ca tái dương tính

Phát hiện bệnh nhân 1291, trú tại xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tái dương tính COVID-19, Quảng Bình kích hoạt hệ thống phòng dịch do lo ngại lây nhiễm cộng đồng.

Ngành Y tế Quảng Bình đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 , đồng thời phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly kịp thời, nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. 

Theo TTXVN, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân 1291, trú tại xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tái dương tính virus SARS-CoV-2, Sở Y tế Quảng Bình đã họp khẩn với chính quyền và cơ quan chức năng huyện Minh Hóa triển khai các phương án chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân; đồng thời, đưa về cách ly tập trung tại doanh trại quân đội ở thành phố Đồng Hới. Bệnh nhân 1291 cũng được đưa về Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới để điều trị.

Bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, bệnh viện đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống COVID-19. Bệnh nhân 1291 được điều trị trong khu cách ly riêng biệt trong bệnh viện. Người dân đến khám bệnh có cổng đi riêng và đón tiếp riêng, tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế. Tại bệnh viện việc khám chữa bệnh vẫn thực hiện bình thường. 

Quảng Bình có ca tái nhiễm COVID-19. 
Quảng Bình có ca tái nhiễm COVID-19. 

Theo ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, đây là lần thứ 2 bệnh nhân 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2. Qua các ý kiến của các chuyên gia về các trường hợp tái dương tính thì hiện trên thế giới chưa phát hiện trường hợp nào tái lây nhiễm ra cộng đồng.

Do đó người dân yên tâm không nên quá hoang mang, lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, cần tuân thủ thực hiện các biện pháp mà cơ quan chức năng khuyến cáo. Ngành y tế và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đang tầm soát tất cả các trường hợp F1, F2, thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch tốt nhất. Đến nay, đã truy vết có 46 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 29 mẫu xét nghiệm đều đã cho kết quả âm tính lần 1.

Các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Bình đang rà soát tất cả các trường hợp đến, trở về từ TP.HCM từ ngày 18/11/2020, yêu cầu khai báo y tế và được giám sát chặt chẽ. Riêng các trường hợp đến, trở về từ các quận Tân Bình, Bình Tân, Quận 6, Quận 10 phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đủ 14 ngày; nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị của Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Ngành chức năng tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát chặt, xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định; tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng; xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không tuân thủ cách ly theo quy định...

Tại tỉnh Quảng Bình, một số bệnh viện tuyến huyện như Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới được phép điều trị bệnh nhân COVID-19. Sở Y tế Quảng Bình cũng chuẩn bị thêm cơ sở điều trị đầu mối sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị.

Cùng với đó, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã thiết lập quy trình đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, phân loại, cách ly, điều trị cho những người có triệu chứng viêm đường hô hấp, người có yếu tố dịch tễ bắt đầu ngay từ cổng bệnh viện. Các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân nặng, tử vong nghi do viêm đường hô hấp cấp nặng chưa rõ nguyên nhân đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân 1291 nhập cảnh từ Rumani về Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 8/11/2020 và được cách ly tập trung. Khi xét nghiệm có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân được nhập viện điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP.HCM.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần có kết quả âm tính, đến ngày 3/12/2020 bệnh nhân được ra viện. Sau khi về Quảng Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả dương tính.

Theo bệnh án, đây là lần thứ 2 bệnh nhân 1291 tái dương tính với COVID-19.

MY MY

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương